Phong thủy ĐÀ NẴNG- đất tốt cho ngành công nghệ cao

Phong thủy ĐÀ NẴNG- đất tốt cho ngành công nghệ cao

Bài viết theo quan điểm phong thủy nhân dịp Lãnh đạo Đà Nẵng mở toang cửa chào đón các nhà Đầu tư lĩnh vực này….

TP-da-nang

Chủ tịch TP.Đà Nẵng mong muốn thành phố trở thành thủ phủ của FPT

Trong buổi làm việc với Tập đoàn FPT ngày 27/2 tại Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã đưa ra lời mời chính thức đến lãnh đạo Tập đoàn này về việc chuyển trụ sở FPT về Đà Nẵng và khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện cho FPT phát triển.

Theo ông Bùi Quang Ngọc – Tổng giám đốc FPT – sau hơn 26 năm thành lập FPT đã trở thành doanh nghiệp công nghệ thông tin – viễn thông (CNTT-VT) lớn nhất trong khu vực kinh tế tư nhân của Việt Nam với trên 22 ngàn cán bộ, nhân viên; trong đó có 8.518 kỹ sư CNTT, chuyên gia công nghệ.

FPT đã dẫn đầu trong các lĩnh vực tích hợp hệ thống; phát triển phần mềm; dịch vụ công nghệ thông tin; phân phối sản phẩm công nghệ. Năm 2014, doanh thu của FPT khoảng trên 35 ngàn tỷ đồng, tăng 23% so với năm 2013; lợi nhuận trước thuế gần  2.500 tỷ đồng.

Không những phát triển đối với thị trường trong nước, thời gian qua FPT đã khẳng định được vị thế trên trường quốc tế, với sự hiện diện tại 4 châu lục, 19 quốc gia và trên 300 khách hàng và đối tác là các Tập đoàn lớn trên thế giới.

Sau 10 năm hiện diện tại Đà Nẵng, FPT đang là doanh nghiệp CNTT lớn nhất ở khu vực này. Theo TGĐ FPT Bùi Quang Ngọc, Đà Nẵng là một trong ba trung tâm phát triển có đầy đủ lĩnh vực kinh doanh của FPT bên cạnh Hà Nội và TP HCM.

Trong lĩnh vực xuất khẩu phần mềm, FPT Software Đà Nẵng là trung tâm xuất khẩu phần mềm có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất của FPT, đạt mức 50-60%/năm. FPT góp phần đưa Đà Nẵng trở thành điểm đến hấp dẫn về xuất khẩu phần mềm, với trên 30 công ty lớn trên thế giới chọn FPT Software Đà Nẵng để ủy thác dịch vụ phần mềm, trong đó phần lớn là các đối tác Nhật Bản.

FPT đã góp phần giải quyết việc làm cho nguồn nhân lực của TP. Đà Nẵng và nhiều địa phương khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Thể hiện qua con số, nếu năm 2011 FPT Software Đà Nẵng có 400 lao động thì năm 2014 phát triển đến 1.400 nhân viên. Dự kiến 2015, FPT software Đà Nẵng tuyển mới khoảng 700 người và hướng đến mục tiêu 10.000 người và doanh thu khoảng 170 triệu USD vào năm 2020.

Ngoài ra, FPT còn là chủ đầu tư dự án khu đô thị khu đô thị FPT City Đà Nẵng với tổng diện tích hơn 181 ha đã đầu tư cơ bản về hạ tầng kỹ thuật.

Trong buổi làm việc này, phía FPT đề xuất UBND TP.Đà Nẵng hỗ trợ đào tạo tiếng Nhật trong các trường PTCS, PTTH; đồng thời xúc tiến đưa chương trình giảng dạy tiếng Nhật vào các trường đại học trên địa bàn có đào tạo lĩnh vực CNTT và cam kết đào ra cho sinh viên tốt nghiệp. Bên cạnh đó, FPT cũng kiến nghị áp dụng chính sách giảm thuế thu nhập cá nhân cho các chuyên gia, kỹ sư CNTT để thu hút nguồn lao động chất lượng cao về Đà Nẵng…

Theo Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng thành phố sẽ sớm mở rộng chương trình giảng dạy tiếng Nhật tại các trường THCS, THPT và tại trường chuyên Lê Quý Đôn. Đối với các dịch vụ thông minh của FPT trong lĩnh vực y tế, giáo dục, giao thông… ông Huỳnh Đức Thơ khẳng định thành phố sẽ chọn lựa để đặt hàng trên cơ sở chất lượng cao, nhưng giá thành rẻ và có nhiều tiện ích để người dân hưởng lợi.

theo Cafef

——————————————–

Để nói về đất đẹp cho lĩnh vực công nghệ cao có thể nói không đâu bằng Đà Nẵng. Tại sao lại như vậy?

Trước hết phân tích về ngành nghề:

Dạng công nghệ cao này cần có cả về tri thức (thanh long) lẫn công nghệ (bạch hổ) nên vùng đất tốt để phát triển công nghệ cao thì về phong thủy phải có cả Thanh Long lẫn Bạch Hổ và hai nhánh này cần cân xứng.

Ngoài ra với Phong thủy thì “hình nào khí đấy”, môi trường hình thái đất ra sao, con người sống trên đó, công trình tọa lạc sẽ như vậy. Vì thế yếu tố khí chất, hình thái của vùng đất phải phù hợp với một đặc thù quan trọng của ngành nghề đó là “sự lên nhanh, xuống nhanh” của lĩnh vực công nghệ.

Với ngành công nghệ,  không tiến lên, cứ dậm chân một chỗ, được coi là tụt lùi. Chẳng hạn BlackBerry hay Nokia một thời lẫy lừng là thế nhưng vì bảo thủ, chậm đổi mới chỉ khoảng 1-2 năm mà đứng trước nguy cơ phá sản rồi phải bán mình… Ngành công nghệ cao đặc biệt quan trọng sự nhanh nhạy, sáng tạo, nhanh chóng, cách mạng….

Thế nên khí chất của vùng đất để đặt địa bàn cho các loại hình này phải có sự ra vào nhanh và mạnh của luồng khí. Khí ra vào nhanh nhưng nhất thiết phải có sự tàng tụ không thì không phù hợp, có chăng chỉ phục vụ những ngành mang tính thời vụ như kiểu du lịch.

Về mạch khí

Những khu vực có tính chất khí như vậy chắc chắn nó phải ở vùng biển, mà phải ở những vùng biển có chút bão tố mới hay vì khí lực vào ra mới mạnh, mới có đột phá!! Tất nhiên, đất đó phải có vị trí sao cho tránh được bão, hoặc chí ít bão không gây thiệt hãi nhiều tới trụ sở đầu não, như vậy mới cần tàng phong tụ khí.

Việt Nam ta có lợi thế là có một bờ biển dài nên có nhiều khả năng tìm được đất như vậy. Nhưng suốt chiều dài của dải đất hình chữ S ở khu vực miền trung, thật sự không có nhiều nơi có đủ chỗ rộng rãi và bằng phẳng để hình thành khu công nghệ cao. Với khu vực nhất thiết phải có, Thanh long hoặc Bạch hổ dạng nhánh núi, hoặc bán đảo nhô ra ôm ấp để che chắn, để tàng tụ giống như ở Đà nẵng thì lại càng khó.

Toan canh Da Nang

 

                                                  Toàn cảnh Tp Đà Nẵng

Hơn nữa, khu vực này muốn tốt phải có sự đầu tư kha khá về hạ tầng và nhân lực tại chỗ , điều này Đà Nẵng đang có. Đây cũng là một lợi thế.

Bàn thêm về những vị trí khác

Khu công nghệ cao Hòa Lạc trước đây cũng từng được hướng tới mô hình như Thung lũng Silicon ở vùng vịnh San Francisco, Hoa Kỳ. Nhưng rõ ràng thực tế cho thấy không như là mộng tưởng. Đất Hà Nội theo quan điểm của cá nhân là tốt, tuy nhiên hướng phát triển về phía Tây là không phù hợp. Hướng này thiên về đồi núi lại ngược với dòng chảy của mạch khí đất Thăng Long. Xưa nay đất Thăng long tốt bởi đó là nơi rồng chầu hổ phục, nơi kết huyệt và chầu về của các nhánh núi, hợp long của các dòng sông.

Khu cong nghe Cao Hoa Lac

 

                                          Phối cảnh khu công nghệ cao Hòa Lạc

Việc đẩy khu công nghệ lên phía đồi núi, thiếu nước non sông hồ thật sự không phù hợp. Ở Hà Nội, khí đất kết và phát cho những ngành trên nhất thiết phải là khí thanh tao, không thể là thô trọc, địa hình không thể đẩy lên cao như vậy mà nhất thiết nên có sông hồ hội thủy. Trong tình hình hiện nay, xét ra đất vùng Long Biên, hoặc Đông Anh mới hợp hơn cả. Quan điểm của tôi thì Thiên hơn về khu vực Long Biên nhưng ở Long Biên đang có Sân bay chia cắt địa bàn làm cho khí lực của vùng đất này phân tán…. đó chính là cái khó về đại cục để địa bàn này chuyển mình phát triển…

Như vậy, qua phân tích có thể thấy Đà Nẵng đang hội tụ cả về Thiên Thời, Địa Lợi , lại có những người chủ nhà đấy sự hảo tâm sẵn lòng đón rước là yếu tố nhân hòa. Trong một tương lai không xa, Đà nẵng đã và sẽ là điểm thu hút ngành công nghệ cao. Ai trong số FPT, CMC hay Viettel nhanh chân thì được nước trong vậy!!!

 Phạm Cương