Báo KHĐS: Một số lưu ý khi đặt tiểu cảnh

Báo KHĐS: Một số lưu ý khi đặt tiểu cảnh

Bạn đọc Nguyễn Hoàn Kim (Hà Nội) có hỏi về việc đặt tiểu cảnh trong nhà có cần chú ý gì đến phong thủy không? Tuổi nào thì nên hay không nên đặt tiểu cảnh trong nhà? Nếu đặt tiểu cảnh đối diện bàn thờ hoặc thẳng cửa ra vào có được không?
Theo chuyên gia phong thủy Phạm Cương, vị trí đặt tiểu cảnh sơn thủy thường tính theo phương vị của ngôi nhà. Về cơ bản, tuổi nào cũng có thể đặt tiểu cảnh. Trong một vài trường hợp nên bố trí tiểu cảnh cho phù hợp với tuổi và hành kỵ. Cụ thể, những người kỵ hành thủy nên bố trí tiểu cảnh khô, vườn khô, vườn đá cảnh. Còn gia chủ nào kỵ hành thổ nên bố trí tiểu cảnh dạng nhiều nước non hoặc phong thủy luân chuyển để phù hợp theo tuổi.

Tieu canh
Tùy theo từng ngôi nhà cụ thể, chuyên gia sẽ chỉ ra những vị trí nào có thể đặt được non bộ, hồ nước và cây cối. Tuy nhiên, có một số nguyên tắc chung gia chủ nên lưu ý như không đặt non bộ trên tầng mái của ngôi nhà tạo cảm giác đè nén; không đặt nước ở chính giữa ngôi nhà tạo ra sự xung khắc giữa thổ và thủy; tiểu cảnh nước không đặt đối diện bếp nấu. Tiểu cảnh đối diện ban thờ hay thẳng cửa ra vào nếu hợp vị trí về phương vị thì cũng có thể bố trí được.