Lý giải hình tượng ngựa trong các khu đô thị

Lý giải hình tượng ngựa trong các khu đô thị

NHAXUAN.VN – Tại sao ở các khu đô thị lớn như Royal city, Ciputra,…lại có những biểu tượng các linh vật trước cổng hoặc trong khu đô thị như con NGỰA? Xét về phong thủy có ý nghĩa gì ? Đem lại điều gì ?

Hiện nay tại một số khu đô thị ở Hà Nội chúng ta thấy xuất hiện tượng ngựa đặt trước cửa, trên nóc cổng chào (khu đô thị Ciputra) hoặc ở sân trung tâm (khu đô thị Royal city). Ngựa ở đây vừa là một hình thức trang trí nhưng cũng thể hiện ý đồ Phong thủy của chủ đầu tư.

Việc sử dụng tượng ngựa đặt trên cổng chúng ta gặp nhiều ở các công trình kiến trúc châu Âu như Khải Hoàn Môn ở Paris (Pháp) hay Brandenburg Gate ở Berlin (Đức). Ngựa ở Phương Tây biểu tượng của chiến thắng, ngựa tung vó hý vang biểu tượng cho sụ kiêu hãnh, tự do.

cong ciputra

Với các khu đô thị hiện đại như Ciputra hay Royal city việc sử dụng hình tượng Ngựa để trang trí không hẳn chỉ là sự vay mượn nhất định theo kiến trúc châu Âu về đẳng cấp của một không gian sống hiện đại, sang trọng. Kiểu trang trí đó còn tàng chứa bên trong những ẩn ý phong thủy.

Dưới góc nhìn Phong thủy, trong 12 con giáp, xét về Âm Dương, nếu như con chuột (Tý) biểu hiện tính âm cực thì con ngựa biểu thị năng lượng cực dương. Theo ngũ hành, con Ngựa (Ngọ) mang hành Hỏa tượng trưng cho mặt trời. Giờ Ngọ là 12 giờ trưa mang năng lượng dồi dào nhất trong ngày, tháng Ngọ là tháng 6 mà về cơ bản cây cối phát triển nhanh.

Hình tượng ngựa trong Phong thủy rất đa dạng như ngựa cột đuôi, ngựa kéo xe, khỉ ngồi trên lưng ngựa (mã thượng phong hầu…). Nếu là hình tượng ngựa tung vó lên trời cao như ở Ciputra hay ngựa kéo xe tứ mã ở Royal city thì dương khí càng mạnh. Theo phong thủy những hình ảnh chuyển động hoặc những hình ảnh mang năng lượng dương lớn như tượng ngựa thường dùng để kích hoạt hoặc bổ sung năng lượng dương.

Vì vậy tại những khu độ thị mới hình thành để thu hút người ở hoặc các trung tâm thương mại, các nhà Phong thủy sẽ khuyên chủ đầu tư sử dụng hình tượng này kích hoạt trường khí để nhanh bán được nhà hoặc tạo những khu trung tâm thương mại sầm uất. Điều này cũng hỗ trợ những khu đô thị mới với bầu dương khí vượng sẽ lấn át lại âm khí, nhất là tại những vùng đất thấp trũng hoặc những vùng trước đây là ao hồ hoặc nghĩa trang thì biện pháp này càng có nhiều lợi ích.

Trong Phong thủy ngoài biểu tượng Ngựa, biểu tượng mặt trời tỏa sáng- hình tượng của cung Ngọ cũng được sử dụng để tăng cường năng lượng dương. Một trong những khu căn hộ bán tốt nhất hiện nay ở Hà Nội cũng có hình tượng này, không hẳn là một sự vô tình.

Chuyên gia Phong thủy Phạm Cương