TBKTSG: “Hóa giải các thế nhà xấu thường gặp theo Phong thủy”

NHAXUAN.VN – Trong cuộc sống thuờng nhật của chúng ta tìm đuợc một ngôi nhà tốt hoàn toàn 100% theo Phong thủy là điều không dễ dàng. Cổ nhân ta có câu “Nhân vô thập toàn” suy rộng ra một căn nhà  có những khiếm khuyết là điều khó tránh, nhất là xét dưới góc nhìn Phong thủy. Trong bài viết này nguời viết không có tham vọng đưa ra cẩm nang để giải quyết tất cả các tình huống, các thế nhà xấu trong Phong thủy mà mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm cá nhân trong các thế nhà xấu thuờng gặp nhất.

 

Các tình huống xấu mà chúng ta thuờng hay gặp có thể chia làm bốn loại:

o   Nhà xấu do Ngoại cảnh không tốt.

o   Nhà xấu theo Bát trạch (tức là không phù hợp với tuổi của gia chủ).

o   Nhà xấu do cấu trúc bên trong căn nhà.

o   Nhà xấu do thời vận của căn nhà không tốt.

 

1.    Những ngôi nhà  xấu do ngoại cảnh

Từ ngữ chuyên môn trong Phong thủy học là xấu về yếu tố Phong thủy Loan đầu.

Đầu tiên là những ngôi nhà nằm ở những địa hình bất lợi.

Nhà gần đê hoặc gần những con đuờng cao hơn so với nền nhà ở được coi là không tốt theo phong thủy. Trong trường hợp này những phuơng án tôn nền nhà cho cao bằng cốt nhà thuờng không mấy khả thi. Theo kinh nghiệm của nguời viết, trường hợp này chủ nhà nên thiết kế một tầng hầm (có thể sử dụng làm hầm ruợu, gara…) cho ngôi nhà làm sao sàn công tác tầng 1 tối thiểu cao bằng so với nền đuờng.

nha-xau 1

Thế nhà âm duơng thái quá, không cân bằng. Chẳng hạn như ngôi nhà quá thiếu ánh sáng hoặc không khí tức là yếu tố duơng trong phong thủy. Chúng ta thuờng gặp khi đi vào các khu vực ngõ ngách ở các đô thị. Tình trạng này do quản lý và qui hoạch của chúng ta chưa hợp lý. Khi đó để hóa giải, chúng ta nên bố trí hệ thống thắp sáng thuờng xuyên ngay truớc khu vực cửa ra vào nhằm tăng cuờng năng luợng duơng giúp cân bằng trở lại.

Những ngôi nhà có con hẻm đâm vào nhà cũng là một Thế nhà thuờng gặp trong Phong thủy và gây rất nhiều lo lắng với cái tên gợi nhiều lo lắng: Thế nhà Thuơng sát

Thật ra, thế nhà này chỉ xấu trong truờng hợp ngõ đâm thẳng vào nhà có chiều dài tuơng đối lớn, hoặc mật độ con đuờng đó là dày đặc. Còn trong truờng hợp con đuờng đó ngắn và mật độ thưa thớt yên ả sẽ tạo đuợc Minh Đuờng sáng sủa thì lại là một lợi thế duới góc nhìn phong thủy. Tuy thế, trong các truờng hợp xấu của thế nhà này, chúng ta nên treo một chiếc guơng lồi, có tác dụng làm tản mãn bớt luồng xung khí. Hoặc chúng ta có thể xây nền nhà cao hơn bình thuờng, tạo một thế nhà cao cũng làm giảm bớt hiệu ứng của luồng xung khí do thế nhà xấu mạng lại.

2. Nhà xấu theo Bát trạch

Thông thuờng, khi mua nhà hoặc xây nhà chúng ta hay để ý tới tuổi của gia chủ và muốn biết tương quan của nó với huớng nhà. Theo Phong thủy, đây là phuơng pháp đánh giá tốt xấu của phái Bát trạch, tức là dựa vào yếu tố tám huớng hay qui về bát quái và so tương quan với tuổi của gia chủ. Các huớng gặp phải Ngũ quỉ, Tuyệt mạng, Lục sát, Họa hại đuợc chỉ là bốn huớng xấu gây bất lợi với gia chủ. Chỉ nghe thấy cái tên thôi chúng ta đã có cảm giác không may mắn rồi.

Bat-trach

Tuy thế bản thân trong Bát trạch phái cũng có những phuơng án hóa giải những bất lợi đó. Ngoài hướng nhà, phong thủy cũng rất coi trọng huớng bếp. Bếp đặt theo một huớng tốt sẽ góp phần khắc phục và hóa giải yếu tố xấu của hướng nhà.

Ví dụ : Nguời nam tuổi Canh tuất, sinh năm 1970 (quái Chấn) làm nhà huớng Tây (quái Đoài) là huớng Tuyệt mạng. Nếu muốn khắc phục chúng ta có thể lấy huớng bếp Thiên y – tức là quay bếp về huớng Bắc( Quái Khảm) để hóa giải yêú tố bất lợi do huớngTuyệt mạng gây ra.

Ngoài ra, nếu đặt ban thờ và giuờng ngủ tại phuơng vị tốt cũng góp phần hóa giải những bất lợi do huớng nhà xấu đem lại.

3. Nhà xấu do cấu trúc bên trong nhà

Cấu trúc bên trong ngôi nhà thông thường có hai dạng: những cấu trúc không nhìn thấy được (ngầm ở bên dưới) như là bể nước ngầm hoặc bể phốt…. và những cấu trúc có thể nhìn thấy được (ở bên trên) như cầu thang, phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp, nhà vệ sinh…

Về mặt cấu trúc bên trên, chúng ta có thể lấy một ví dụ phổ biến nhất là cầu thang đặt ở trung tâm nhà. Phong thủy quan niệm khu vực trung tâm nhà (trung cung) đóng một vai trò rất quan trọng, mang hành Thổ. Cầu thang, với tính chất vươn lên trên cao mang hành Mộc. Như vậy, nếu cầu thang đặt ở giữa nhà thì Mộc sẽ khắc Thổ (theo thuyết ngũ hành tương sinh tương khắc) không tốt cho căn nhà. Để hóa giải tính xấu này chúng ta có thể điều chỉnh tâm nhà sang một vị trí khác bằng thủ pháp cấu trúc lại diện tích sàn nhà, có thể nới rộng khu vực sân vườn để tạo thêm một phần diện tích ở làm cho tâm nhà đã chuyển ra một vị trí khác. Trong trường hợp bất khả kháng thì chúng ta hóa giải thế xấu này bằng cách treo một chiếc đèn lồng đỏ phía trên cầu trang. Đèn lồng đỏ mang hành Hỏa sẽ giúp trung hòa những yếu tố xấu do hành Mộc khắc hành Thổ gây ra.

Vể mặt cấu trúc bên dưới, một lỗi phạm về phong thủy hay gặp nhất là bể nước hoặc bể phốt đặt giữa tâm nhà. Đây là một vấn đề khá phức tạp. Bể phốt ở giữa trung cung nhà sẽ tạo ra những khí xú uế còn bể nuớc cũng làm cho phần trung tâm khuyết hãm là một điểm xấu dưới góc nhìn Phong thủy. Trường hợp này chúng ta nên cơ cấu lại tổng thể nhà sao cho phần bể phốt không nằm trong khu trung tâm nhà là được, có thể nới rộng diện tích để thay đổi tâm nhà, hoặc đưa ra các biện pháp kỹ thuật để di dời bể phốt. Đối với bể nước, chúng ta có thay thế bằng bình inox đặt ở trên các tầng trên, đó là một giải pháp đơn giản.

Một trường hợp xấu nữa cũng rất hay gặp là khu vực nấu nướng trong gian bếp ở bên dưới khu vực nhà vệ sinh. Đây là một điều hết sức tránh vì những khí uế tạp của nhà vệ sinh có thể ảnh hưởng không tốt đến gian bếp. Trong trường hợp không thể di dời khu vệ sinh hay gian bếp thì nhất thiết chúng ta phải giữ cho nhà vệ sinh luôn sạch sẽ, thông thoáng. Chúng ta cũng có thể bố trí những chậu cây xanh trong nhà vệ sinh để giảm bớt các tạp khí. Một giải pháp khác mà nhiều chuyên gia phong thủy khuyên gia chủ nên sử dụng là dải một lớp sỏi trắng trên sàn nhà vệ sinh.

4. Nhà xấu do thời vận của ngôi nhà không tốt

Những ngôi nhà không tốt trong trường hợp này là do gặp phải những chòm sao xấu trong năm, thuật ngữ phong thủy gọi là phi tinh lưu niên. Trong trường hợp huớng nhà hoặc phía đằng sau nhà gặp những chòm sao xấu này chúng ta có thể treo những chuông gió bằng kim loại để hóa giải. Về Ngũ hành, chuông gió mang hành Kim còn những ngôi sao xấu như Nhị hắc hay Ngũ hoàng mang hành Thổ. Kim làm cho Thổ phải tiết khí sẽ làm bớt đi sức mạnh của dòng năng luợng xấu này, giúp bảo vệ nhằm đem lại sự an toàn và bình yên cho ngôi nhà.

Một trường hợp nữa khá quen thuộc khi chúng ta gặp những ngôi nhà mà theo thuật ngữ phong thủy gọi là những thế thướng sơn hay hạ thủy. Đây là những thế nhà mà trạch vận không được tốt trong một khoảng thời gian tương đối dài. Thông thường khoảng 20 năm hoặc nhiều hơn. Những thế nhà này buộc các chuyên gia phong thủy phải nghiên cứu thật chuyên sâu và chi tiết thì mới có thể đưa ra được những biện pháp hóa giải. Thế nhà “thướng sơn” dễ làm cho gia chủ gặp bất lợi về mặt tài chính còn thế “hạ thủy” thì hay gặp vấn đề về mặt mạng vận, sức khỏe. Để hóa giải, đối với những thế nhà thướng sơn, chúng ta có thể đặt những bể cá ở khu vực đã được nghiên cứu kỹ lưỡng còn trong trường hợp hướng nhà hạ thủy thì nên bố trí những tiểu cảnh mang hình tượng núi non ở những vị trí thích hợp về mặt huyền không học.

Trên đây là những lỗi phổ biến mà một ngôi nhà thường phạm phải vể mặt phong thủy. Một ngôi nhà có thể gặp một hoặc nhiều trong số những trường hợp xấu kể trên. Với những thông tin trên, gia chủ có thể tự chỉnh sửa ngôi nhà của mình sao cho cho hợp lý về mặt phong thủy. Tuy nhiên đối với những trường hợp tương đối phức tạp thì chúng ta không nên tùy tiện sửa đối mà nhất thiết phải đi gặp những chuyên gia có kinh nghiệm để có được những lời tư vấn đúng đắn và khoa học nhất cho căn nhà của mình.

KTS Phạm Cương

Công ty cổ phần Nhà Xuân

(Theo Saigon Times)