Chuyên gia phong thủy Phạm Cương: “Huyền quan tốt đem tài lộc và sức khỏe cho gia chủ”

Chuyên gia phong thủy Phạm Cương: “Huyền quan tốt đem tài lộc và sức khỏe cho gia chủ”

NHAXUAN.VN – “Huyền quan là con đường mà các luồng khí phải đi qua trước khi vào nhà. Vì thế, vị trí của nó ảnh hưởng trực tiếp tới phong thuỷ của căn nhà đó”, chia sẻ với PV Tạp chí Kính và Kiến trúc về tác dụng của huyền quan trong kiến trúc nhà ở, KTS Phạm Cương, Giám đốc khối Phong thủy, Công ty Cổ phần Nhà Xuân, cho biết.

 

 

 

 

 

KTS Phạm Cương, GĐ khối Phong thủy, Công ty Cổ phần Nhà Xuân

 

– Thưa ông, ông có thể nói rõ hơn về huyền quan, vai trò của nó trong phong thủy?

 

– Huyền quan, trong khoa học phong thủy và kiến trúc được hiểu là lối đi mà khách bước vào cửa ngoài của căn nhà tới được cửa phòng khách buộc phải đi qua. Đây là khu đệm của phòng khách, có thể coi như tiền phòng, là nơi khách “nghỉ” chân trước khi vào phòng chính, tiếp mạch dẫn khí từ môi truờng bên ngoài vào căn nhà. Chính vì vậy, một huyền quan tốt về phong thủy sẽ khiến cho luồng khí cát lành vào nhà nhiều hơn. Điều này sẽ đem lại lợi ích lớn cho gia chủ về sức khỏe và tài lộc.

 

– Huyền quan có ảnh hưởng thế nào đến  năng lượng ngôi nhà?

 

– Huyền quan tốt tạo điều kiện cho khí phong thuỷ tốt vào nhà. Ở đây, “khí” hay còn gọi là dòng năng luợng của một ngôi nhà khác với không khí và ánh sáng tự nhiên. Nó đuợc hình thành do sự tuơng tác và vận động của các đối tuợng liên quan. Ví dụ khí trong một ngôi nhà có thể liên quan tới kết cấu của ngôi nhà đó, sự vận động của con nguời đi lại hoặc là do hình thể của ngôi nhà đem lại.

 

Trong sách “Vân đoài loại ngữ”, nhà bác học Lê Quý Đôn có viết: “Khí rộng rãi thì sinh người nhân từ, khí gò đống thì sinh người tham lam. Đất nhẹ sinh nhiều người lanh lợi, đất nặng sinh nhiều người chậm chạp. Người ở chỗ nuớc trong thì tiếng nói nhỏ nhẹ, người ở chỗ nuớc đục thì có tiếng nói to. Người ở chỗ nuớc chảy xiết thì nhẹ nhàng, người ở chỗ nuớc chảy chậm thì nặng nề…”

 

Như vậy có thể nói ảnh hưởng và chi phối của huyền quan và năng lượng nhà ở rất lớn đối với cuộc sống và tính cách con người.

 

– Để có được huyền quan tốt, theo ông cần lưu ý vấn đề gì trong thiết kế nhà ở hiện nay?

 

– Huyền quan của phòng khách ngoài tác dụng che đậy, nó còn có tác dụng làm đẹp cho ngôi nhà. Huyền quan cần phải thông thoáng, tạo cảm giác thư giãn cho khách bước vào phòng, lại vừa khiến cho khí phong thủy thông thấu dễ dàng vào phòng.

 

Để thu được ánh sáng cho căn phòng,  huyền quan nên sử dụng những vật liệu như gỗ, gạch lát hoa sàn hoặc thảm trải có màu sắc sáng nhằm tạo cảm giác thoải mái cũng như tránh hấp thụ nhiệt tạo cảm giác nóng bức cho khách vào phòng nhưng lại vừa làm căn phòng trở nên sáng hơn.

 

Huyền quan nên gọn gàng sạch sẽ, không nên quá cao hoặc quá thấp, không nên bầy biện quá nhiều đồ vật không cần thiết, không những làm cho không gian lộn xộn mà còn gây cản trở khí phong thủy đưa vào nhà.

 

– Thực tế các ngôi nhà ở Việt Nam có đảm bảo huyền quan sáng như ông vừa nói?

 

Một ngôi nhà hiện đại, ngoài những thiết kế về mặt kiến trúc còn cần phải đặc biệt chú trọng vào phong thủy cho ngôi nhà, đảm bảo những yếu tố môi trường tác động đến những người sống trong ngôi nhà đó phải thực sự tốt.

 

Trong những năm gần đây, nhận thức và đời sống của người dân được nâng cao, khi xây dựng nhà ở, họ đã bắt đầu có những lời khuyên, ý kiến tham khảo của các chuyên gia tư vấn phong thủy mặc dù chưa thực sự phổ biến rộng rãi, trong đó, huyền quan được chú ý đến đầu tiên trong thiết kế kiến trúc nhà ở sao cho có lợi ích nhất về mặt phong thuỷ và tiết kiệm nhất trong xây dựng.

 

Qua đó, gia chủ tuỳ vào điều kiện địa thế, địa hình của ngôi nhà mà thiết kế huyền quan có vị trí và tỷ lệ cho phù hợp.

 

Quá trình sử dụng kính trong thiết kế nhà ở, nhất là thiết kế huyền quan hiện nay ra sao?

 

– Kính là một vật liệu rắn vô định hình đồng nhất có nguồn gốc silicat. Với tính chất vật lý tương đối cứng, trong suốt và khó mài mòn, kính vừa có tác dụng ngăn cách không gian lại vừa có thể để ánh tráng truyền qua chính vì vậy việc sử dụng kính trong xây dựng, kiến trúc là tương đối lớn.

 

Trong phong thủy, kính tuy có thể ngăn cách được các không gian kiến trúc nhưng nó không có tác dụng nhiều trong việc ngăn cản được khí phong thủy.

 

Tuy nhiên, khi dùng kính, người tư vấn phong thủy có thể áp dụng cho việc chia cách không gian làm việc nhưng không làm thay đổi hướng đi của khí phong thủy. Điều đó đáp ứng được đầy đủ về mặt thẩm mỹ cũng như về mặt phong thủy cho ngôi nhà.

 

Còn khi thiết kế huyền quan của một căn phòng, không nên sử dụng những tấm kính tối màu, mang cảm giác nặng nề và khiến cho huyền quan trở nên chật hẹp, gây khó chịu cho người bước vào đó.

 

Ngoài ra, một vật liệu đặt biệt khác gần gũi họ hàng với kính là gương cũng được áp dụng rất nhiều trong khoa phong thủy. Những nhà nghiên cứu đã áp dụng nó để đưa dẫn khí tốt đến những khu vực đang bị bí khí, thiếu khí hoặc dẫn, đẩy khí xấu ra khỏi những khu vực quan trọng, những nơi sinh hoạt chủ yếu của gia đình.

 

– Cảm ơn ông

(Theo Tạp chí Kính và Kiến trúc)

Bài viết nổi bật

Bài viết Xem nhiều

Phong thủy dự án