BĐS dự báo 2013

25 triệu USD nắn sông Hồng đoạn qua Hà Nội

thanh-pho-ven-song-0

Khi dự án này hoàn công, sông Hồng sau khi chảy qua cầu Thăng Long sẽ được nắn dòng chảy chính qua phía huyện Đông Anh, dòng chảy phía quận Tây Hồ sẽ trở thành dòng phụ.

Ngay cạnh cầu Thăng Long và hệ thống bờ kè nắn dòng chảy sông Hồng, từ lâu nay vẫn mọc lên các bãi tập kết cát
Ngay cạnh cầu Thăng Long và hệ thống bờ kè nắn dòng chảy sông Hồng, từ lâu nay vẫn mọc lên các bãi tập kết cát.

25 triệu USD là số tiền dành riêng cho hạng mục nắn sông Hồng đoạn qua Hà Nội trong tổng thể dự án có tổng mức đầu tư 201 triệu USD do Cục Đường thủy nội địa (Bộ GTVT) làm chủ đầu tư….

Đề nghị cấp thêm 75 triệu USD

Cụ thể, dự án nắn dòng chảy sông Hồng đoạn qua Hà Nội được chia làm 3 hạng mục, gồm xây dựng hệ thống kè có hình chữ U theo hướng dòng chảy bọc gần kín bãi nổi Nhật Tân (thuộc phường Nhật Tân, phường Phú Thượng – quận Tây Hồ), xây dựng một bức tường kè để nắn dòng chảy chếch hẳn về phía huyện Đông Anh, thay vì khu vực quận Tây Hồ, xây dựng hệ thống kè bờ sông Hồng đoạn địa phận Tàm Xá (xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh) và khu vực thuộc cống Liên Mạc (huyện Từ Liêm). Khi dự án này hoàn công, sông Hồng sau khi chảy qua cầu Thăng Long sẽ được nắn dòng chảy chính qua phía huyện Đông Anh, dòng chảy phía quận Tây Hồ sẽ trở thành dòng phụ.

———————————————————————-

Sự dịch chuyển của một con sông dù theo chiều hướng nào cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới khu đô thị, hoặc một thành phố. Sắp tới BĐS củaThủ đô cũng sẽ dịch chuyển!!!

Theo chiều hướng nào?

BĐS phía Tây càng lúc càng tê liệt. Tuy nhiên có suy thì cũng có vượng, sự suy vong ở địa điểm này lại mở ra cánh cửa Thịnh vượng cho vùng đất khác.

Khu vực Phía Đông thành phố, những dự án như VIncom Village, khu Đô thị Viêt Hưng càng lúc được chú ý và triển khai mạnh mẽ. Đất Long Biên, Gia Lâm theo đó sẽ lên giá….?!

Các dải đất hoang hóa như bãi giữa trên sông Hồng sẽ trở thành những vùng đất hot, thành tâm điểm tranh cải thu hút đầu tư và cả các nhà Quy Hoạch.

Những Bản Quy hoạch về thành phố ven sông trước giờ im ắng sẽ lại được đư lên bản mổ sẻ, rồi lại hội thảo thậm chí tốc độ xúc tiến triển khai sẽ rất mạnh mẽ.

Một bất ngờ nữa có thể xảy ra, trong tầm nhìn 10 năm nữa: Hà Tây thay vì là Hà Nội 2 như hiện nay lại về với…. Hà Tây cũ!

 

Phạm Cương