TBKTSG: Sử dụng gương trong trang trí nội ngoại thất

TBKTSG: Sử dụng gương trong trang trí nội ngoại thất

NHAXUAN.VN – Từ xa xưa, gương được dùng trong thuật Phong thủy như một thứ vật khí hữu hiệu, thậm chí mang cả những sức mạnh tâm linh kì bí và đâu đó mang ít nhiều tính dị đoan. Điều này đôi khi khiến cho người dân rụt rè, e ngại khi sử dụng. Ngày nay, dưới  ánh sáng của khoa học, những công dụng của gương soi đã dần được làm sáng tỏ. Việc vận dụng linh hoạt gương không những tạo được tính thẩm mỹ mà còn giúp hoá giải được những dòng năng lượng xấu, đem đến sự cân bằng cho không gian sống.

1. Công dụng của gương dưới góc nhìn phong thuỷ

Theo nhiều nghiên cứu, gương xuất hiện rất sớm trong đời sống con người. Từ ngàn xưa, cổ nhân đã có nhiều hiểu biết về tác dụng của gương soi. Hình thức sơ khai của gương chính là những vật sáng bóng (đồng, sắt…) có tác dụng phản chiếu. Theo những nguồn thư tịch cổ, người ta thường sử dụng loại gương này để trị bệnh tà ma, nhiễm khí. Sau này, trong chiến trận, có một loại gương đặc biệt gắn lên các áo giáp của tướng lĩnh gọi là Gương hộ tâm, các Phong thuỷ gia cho rằng khi mang các loại gương này thì những lực tấn công của địch sẽ bị phản hồi trở lại…  Cho đến thời Minh-Thanh, loại gương bằng thuỷ tinh tráng bạc như ngày nay mới xuất hiện. Ngày nay, gương trở thành một vật dụng không thể thiếu trong đời sống con người.

Guong 1

Gương có hai đặc tính vật lý cơ bản là phản xạ nhân đôi hình ảnh. Cần hiểu đúng đắn điều này mới sử dụng gương được hợp lí và hiệu quả. Do gương có tính phản quang nên có thể dùng gương để tán khí. Trong nhiều trường hợp gương giúp hoá giải những xung sát khí như phản chiếu lại đòn giông hay con đường đâm thẳng vào nhà. Tuy thế, do tính phản xạ này, gương ngoài việc phân tán khí xấu nhưng đôi khi lại làm phân tán cả những năng lượng tốt. Bên cạnh đó, dựa vào tính nhân đôi ta có thể dùng gương để thu hút các hình ảnh bên ngoài tạo cảm giác chiều sâu, hoặc treo gương để tạo ảo giác về không gian mở rộng giúp nhân đôi đối tượng.

2. Cách bố trí gương trong không gian nhà ở

–         Phòng khách

Phòng khách là không gian hướng ngoại nên cần nhiều năng lượng dương. Thông thường trong sắp xếp không gian, phòng khách thường ở phần trước của ngôi nhà nên đã đủ tụ khí. Tuy nhiên, các Phong thủy gia vẫn khuyên gia chủ nên đặt gương ở những phương vị tốt để phân tán những khí cát lành ra mọi không gian trong phòng. Ngoài ra, trong phòng khách đôi khi có những chiếc cột dễ làm mất đi tính thẩm mỹ. Chúng ta có thể làm “tàng hình” bằng cách sử dụng những tấm kính ốp quanh nó. Gương cũng có thể treo ở những góc bị khuyết hãm tạo cảm giác tròn đầy cho căn phòng.

Guong 2

Phòng ngủ

Nhiều người cho rằng không nên sử dụng gương trong phòng ngủ vì dễ tạo ra những hiệu ứng xấu. Tuy nhiên, đối với những đồ nội thất như bàn phấn, tủ quần áo luôn có gương gắn kèm. Những chiếc gương này rất tiện lợi cho người dùng khi cần thay đồ hay trang điểm. Chúng ta vẫn có thể sử dụng chúng nhưng cần lưu ý về vị trí để tránh tạo ra những hiệu ứng xấu về sức khỏe và hạnh phúc gia đình. Gương trong phòng ngủ tối kỵ là chiếu thẳng vào giường, đặc biệt là đầu giường. Lý do là do khi ngủ cơ thể ở trong trạng thái nghỉ ngơi, sức sức đề kháng yếu. Vì vậy các năng lượng phản chiếu bắn ra từ gương sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Bên cạnh đó, việc gương chiếu trong phòng ngủ vợ chồng còn dễ dẫn đến sự xuất hiện của “yếu tố thứ ba” do đặc tính nhân đôi hình ảnh của gương. Gương chiếu vào phòng người già và trẻ nhỏ dễ gây ra tâm lý bất an. Phòng ngủ cũng không nên đặt gương hắt ra cửa vô tình sẽ làm cản trở những dòng năng lượng vào phòng.

–         Phòng tắm, wc

Gương là vật dụng không thể thiếu trong phòng tắm, nó không chỉ phục vụ mục đích sử dụng đơn thuần của con người mà cũng có tác dụng nhất định khi làm không gian phòng tắm, wc sáng hơn. Tuy nhiên, đây cũng là không gian chứa đựng nhiều uế khí nên tránh treo gương chiếu thẳng ra ngoài sẽ làm các khí xấu phân tán ra các không gian khác trong nhà. Gương trong phòng tắm cũng không nên dùng loại gương cỡ lớn.

–         Bếp, phòng ăn

Trong thực tế, chúng ta gặp không ít ngôi nhà có những căn bếp “thoái khí”, “vô khí” hoặc nằm ở phương vị xấu. Điều này ảnh hưởng không tốt đến gia chủ, đặc biệt là về mặt tài lộc. Trong trường hợp không thể sửa chữa hoặc di dời thì gia chủ có thể sử dụng gương như là một giải pháp tình thế. Gương nên được đặt ở những vị trí có thể ngăn cản được những dòng khí thoát đi và đón được những dòng khí tốt cho khu bếp được vượng khí hơn.

Gương treo trong phòng ăn cũng có thể cải thiện được dương khí, có tác dụng với mỗi thành viên khi gia đình quây quần bên nhau dùng bữa.

–         Cầu thang

Cầu thang được coi là mạch dẫn khí đi lên các tầng trên của ngôi nhà vì vậy nó luôn phải được đặt ở những phương vị và hướng thích hợp để đón được nhiều dòng khí tốt. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp bất khả kháng, chúng ta phải đặt cầu thang ở những nơi chưa được vượng khí. Khi ấy thì đặt gương chính là một giải pháp tối ưu. Bằng cách đặt gương ở vị trí sao cho nó có thể phản xạ lại những dòng năng lượng tốt và dẫn dòng năng lượng lên các không gian phía trên.

3. Một số những lưu ý khi sử dụng gương

Khi dùng gương trong nhà, điều tối kỵ nhất là sử dụng những loại gương có hình dạng kỳ quái làm méo mó hình ảnh. Không nên dùng các loại gương chắp nối. Gương rạn nứt, sứt mẻ, xây xước thì phải loại bỏ. Gương phải luôn giữ cho sạch sẽ, sáng trong, tránh dùng những loại gương quá cũ. Khi treo gương tránh treo quá thấp trong nhà dễ tạo hình ảnh bị cắt, không thấy đầu hay thấy chân, đi lại dễ bị té ngã, chóng mặt.

guong 3

–         Gương lồi, gương lõm, gương Bát quái :

Trong phong thuỷ, các gương lõm, chủ yếu sử dụng ở bên ngoài, tạo ra một sự đảo ngược, ngưng tụ ánh sáng. Gương lồi với khả năng phản xạ cao dùng trong những trường hợp cần có sự phân tán khí mạnh được sử dụng ở bên ngoài.

Hiện nay, chúng ta thường hay gặp một loại gương đặc biệt, đó là gương Bát quái. Các Bát quái dùng trong Phong thuỷ thường gắn gương soi ở nơi tâm điểm của Bát quái với tám quẻ: Càn, Khảm, Cấn Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài. Theo quan niệm của người xưa, tám quẻ với các biểu tượng của tự nhiên về nước, lửa, sấm chớp, gió …. có khả năng chống lại các ngoại lực. Gương Bát quái cũng có hai loại là Bát quái lõm và Bát quái lồi. Gương bát quái chỉ nên sử dụng ở bên ngoài ngôi nhà.

Khi nhu cầu sống của người dân ngày càng được nâng cao thì việc bố trí nội thất cho căn nhà cần phải phối hợp với thuật Phong thuỷ để làm sao cho kỹ thuật trang trí vừa đẹp mắt, vừa đem lại tốt lành cho gia chủ. Việc sử dụng gương cũng không nằm ngoài yêu cầu này. Ai đó ví von gương trong phong thuỷ giống như một loại thuốc Aspirin. Điều này thật không sai chút nào. Mà đã là thuốc thì khi sử dụng nên hiểu biết kĩ để tránh những tác dụng xấu không đáng có!

Chuyên gia Phong thủy Bùi Nghiệp(Bài đăng trên TBKTSG)