TBKTSG: Sân vườn cho biệt thự

 TBKTSG: Sân vườn cho biệt thự

NHAXUAN.VN – Trong thiết kế nhà biệt thự, một phần đặc biệt quan trọng và góp phần tôn lên giá trị của khu nhà đó sân vườn. Ngoài việc đem lại màu xanh, sự bình yên cho ngôi nhà, các chuyên gia nhận định rằng mỗi một khu vực trong sân vườn đều có ảnh hưởng tới một phương diện nhất định trong đời sống. Nếu biết bố trí cây cối tiểu cảnh hợp lí tại những khu vực này sẽ tăng cát lành cho gia chủ trong từng phương diện. Vì vậy, trong việc bố cục, sắp đặt từng khu vực sân vườn cũng nên quan tâm xem xét.

Khu vực phía Nam (số 9): Chủ về danh tiếng. Khu vực này nên trồng những cây có hoa mang sắc đỏ như cây Lựu, cây Bông gòn, cây Tượng nha hồng, hoặc các loại ra hoa có nhiều hương thơm. Nếu là cây nên là cây có tán lớn, hoặc loại cây ăn quả dễ làm cho gia chủ thuận lợi trên con đường danh vọng.

San-vuon 1

                                                                     Đồ hình các khu vực của sân vườn

Khu vực phía Tây Nam (số 2): Chủ về hôn nhân và hạnh phúc gia đình. Khu vực này phải chú ý chăm sóc, nên nhổ bỏ cỏ dại, trồng các cây lâu năm. Có thể bố trí tiểu cảnh nhỏ dựa vào tích Trầu cau, vừa giúp gia chủ có được sự kích hoạt như ý, lại tôn lên được vẻ văn hoá mang tính thuần Việt.

San-vuon 2

Khu vực phía Tây (số 7): Chủ về con cái. Nên bố trí làm không gian vui chơi cho trẻ nhỏ hoặc bố mẹ tùy theo sở thích. Khu vực này cũng có thể bố trí hồ bơi hoặc hồ tắm lộ thiên. Cây Dương liễu tránh  trồng truớc cửa nhưng có thể trồng ở khu vực này.

Khu vực phía Tây Bắc (số 6): Khu vực này biểu tượng cho sự may mắn có từ thượng đế vì vậy nên sử dụng làm nơi thờ cúng ngoài trời hoặc đặt những pho tượng các đấng linh thiêng như Phật bà hoặc tượng Thiên chúa. Nên trồng các loại cây có tán to, bề thế cũng sẽ giúp củng cố quyền lực và sự may mắn cho bạn.

Khu vực phía Bắc(số1): Khu vực này là biểu tượng của địa vị và chức quyền của bạn trong xã hội. Có thể bố trí một bộ bàn ghế bằng đá vững chắc ở đây. Nên trồng những loại cây biểu tượng cho sự thành đạt, trường tồn như hoa Trạng nguyên, Cúc vạn thọ, Vạn tuế, Tùng,  Bách …

Khu vực phía Đông Bắc (số 8): Đây là không gian tốt cho sự phát triển về tri thức và tâm hồn của bạn. Nên dùng trong việc đọc sách hoặc khi cần khoảng không gian để tư duy, nghiền. Nên trồng các loại cây to, lớn chậm, các loại cây có tán lớn, thân hình chắc chắn. Các cây Nguyệt quế, Hoa đỗ quyên là những đề xuất tốt khi trồng khu vực này.

Khu vực phía Đông (số3): Nơi đây là không gian lý tưởng để thư giản, nghỉ ngơi cho việc hồi phục sức khoẻ. Nên trồng các loại cây Thảo dược hoặc hoa hương thơm nhẹ nhàng, giúp thư giãn thoải mái như  Oải hương,  Phong lan, , Cẩm chướng… Ngoài ra bố trí thác nước nhỏ cũng rất tốt.

Khu vực phía Đông Nam(số 4): Khu vực này mang ý nghĩa về sự thịnh vượng và tài lộc cho gia đình bạn. Nên trồng cây mang các biểu tượng may mắn hoặc sung túc như cây Phất lộc, cây Kim phát tài, cây Lựu hoặc những cây hoa xum xuê trồng ở đây rất thích hợp. Có thể tiểu cảnh sơn thuỷ tại đây vì nước còn là là biểu tượng cuả tiền bạc.

San-vuon-3

Ngoài ra, trong việc bố trí cây cối, tiểu cảnh cho biệt thự cần chú ý các vấn đề sau

1.            Không nên trồng cây to trước cửa nhà, đặc biệt là không nên trồng cây trực diện với cửa chính.

2.            Trước nhà không nên trồng các cây có hình dáng xấu, hoặc có tán lá rủ như dương liễu hay thiết mộc lan.

3.            Các loại cây chết khô, các cây thủng rễ, các loại cây có dáng xấu như có khối ung nhọt trước cửa nên được loại bỏ ngay.

4.            Chú ý chặt tỉa các cành cây chĩa thẳng vào cửa chính hoặc các cửa sổ tầng phía trên.

5.            Chú ý cân bằng âm dương cho khu vườn, ví dụ nơi có cây cối quá um tùm thì năng lượng âm dễ tích tụ, nên bố trí vật phát sáng như đèn hoặc những vật phát ra âm thanh như chuông gió sẽ giúp cân bằng trở lại.

Khi đã lựa chọn nhà biệt thự, chúng ta luôn hướng tới một không gian sống vừa đẹp, vừa tiện nghi hiện đại và hợp với gu thẩm mỹ của mình. Phong thủy cho ta thêm những gợi ý sao cho con người sống hài hòa với thiên nhiên để có được cuộc sống tốt đẹp. Phong thủy là điều cần thiết, nó sinh ra để phục vụ chính đời sống của con người. Xin hãy lưu ý rằng không nên quá cầu kì chạy theo mọi tiêu chí của phong thủy mà quên mất rằng tiêu chí quan trọng nhất đó là làm sao cho hài hòa cả về mặt thẩm mĩ và nhất là công năng của công trình. Có như vậy những ứng dụng phong thủy mới thực sự có ý nghĩa và mới hiểu đúng giá trị đích thực của phong thủy.

Chuyên gia Phong thủy Phạm Cương (Bài đăng trên TBKTSG)