TBKTSG: Chuông gió, vật dụng giúp đẹp nhà, thêm “xuân”

TBKTSG: Chuông gió, vật dụng giúp đẹp nhà, thêm “xuân”

  “….Chuông ngân lên, cỏ cây rung lên.

Làn gió ban mai tung bay lá khô.
Rồi chuông rung lên một ngày mới đến
Ngày mới cho tôi tìm lại con đường….”

Vẳng bên tai một lời hát, vẳng bên tai những tiếng chuông leng keng. Chuông gió đi vào đời sống vào tâm thức người dân Á Châu từ bao đời nay. Chúng thật gần gũi với những tiếng kêu trong vắt thanh tao trong những sớm mai. Từ đất nước Mặt trời mọc xa xôi tới Việt Nam, từ những quốc gia nhỏ bé như Singapore tới người hàng xóm khổng lồ Trung Hoa, chuông gió xuất hiện tự khi nào… Không ai hay. Nhưng rõ ràng nó gắn bó chặt chẽ với đại bộ phân cư dân những miền đất này như không khí, như hơi thở vậy! Còn đối với môn Phong thủy học của người Phương Đông đó là vật dụng vô cùng cần thiết, có lẽ sẽ rất ít nhà chuyên môn Phong thủy nào bỏ qua vật khí dẫu nhỏ bé nhưng thật sự hữu ích này.

 

 

  1. Chuông gió với các đặc trưng

Khi gặp một thế nhà với các điểm bất lợi về Phong thủy, tùy thuộc hoàn cảnh mà gia chủ phải đương đầu, các chuyên gia sẽ vận dụng nhiều biện pháp khác nhau để “biến hung hóa cát” trong đó khá điển hình với việc sử dụng các vật khí Phong thủy. Đây là phương pháp chủ yếu để bài trí, cải biến, hóa giải hung khí và tăng cường khí cát lành, đem lại may mắn cho ngôi nhà. Chuông gió là đồ vật rất quen thuộc trong nghệ thuật bài trí những ngôi nhà và cơ sở kinh doanh nhưng không nhiều người biết được chúng có vai trò quan trọng thế nào trong thuật Phong thủy.

Từ xa xưa đến thời hiện đại, chuông gió xuất hiện với đa dạng về chủng loại, từ những sản phẩm làm thủ công với chất liệu tre, gỗ, sành sứ đến những chuông đúc bằng kim loại. Những loại chuông được sử dụng trong Phong thủy phần nhiều là chuông chất liệu kim loại (chủ yếu là chuông gió đồng). Chuông có nhiều thanh, nhiều dáng khác nhau nhưng phổ biến trên thị trường trong nước là loại chuông có từ 5 đến 8 thanh. Phía trên nóc chuông hay thiết kế hình hồ lô hoặc mái chùa và có treo kèm hai đồng tiền in hình bát quái để làm vật hỗ trợ kích hoạt âm thanh.

Chuong-gio 1

Chuông gió làm bằng kim loại dưới góc nhìn Phong thủy mang hành Kim, khi gió tự nhiên từ bên ngoài thổi đến tới sẽ phát ra âm thanh cao và trong. Khác với những âm thanh trầm thường làm chấn động môi trường mang hiệu ứng không tốt đến nơi bị tác động, âm thanh cao của chuông gió lại có khả năng xua tan ám khí, làm tăng sinh khí cho nơi được treo. Tiếng chuông gió càng trong, càng vang xa thì càng có tác dụng tốt. Chính bởi đặc điểm này mà từ rất sớm chuông gió đã trở thành vật dụng chủ yếu khi cần sử dụng liệu pháp âm thanh trong Phong thủy học.

 

  1. Sử dụng hiệu quả chuông gió trong Phong thủy

Chuông gió ban đầu được xem là vật xua đuổi tà ma và những điều xui xẻo. Trong phong tục tôn giáo ở Nhật và Trung Quốc được kế thừa từ lâu đời, nhiều nhà cùng trang trí chuông gió giống như nhau để dễ liên kết với các vị thần linh, là cầu nối giữa con người với các linh hồn. Người xưa đã coi chuông gió như một biểu tượng mang lại may mắn và tài lộc.

Khoa Phong thủy – sản phẩm của nền Văn hóa Phương đông cho rằng chuông gió với âm thanh dặc trưng của nó có rất nhiều tác dụng trong việc điều hòa các nguồn năng lượng, làm giảm bớt các dòng khí xấu, tăng cường dương khí cho nhà ở hoặc nơi kinh doanh, trấn áp những kiến trúc đối nghịch trong nhà hay những “mũi tên độc” từ bên ngoài ảnh hưởng không tốt đến nơi ở. Đặc biệt chuông gió sẽ giúp hóa giải hai sao Nhị Hắc Bệnh Phù và Ngũ Hoàng trong môn Phong thủy Huyền không học.

Một không gian chứa nhiều âm khí, tối tăm ẩm thấp trong nhà hoặc ngoài sân vườn sẽ được cải thiện đáng kể với sự xuất hiện những âm thanh vui tai của chiếc chuông gió. Chuông gió trong trường hợp này sẽ làm cho các dòng khí chuyển động, đánh thức và tạo cảm giác tươi mới, tăng thêm sinh khí cho khu vườn hoặc nơi ở. Treo chuông gió ở những cửa hàng buôn bán có thể giúp cải thiện môi trường kinh doanh để thu hút khách hàng.

chuong-gio 2

Trong thực tế, chúng ta hay gặp những “mũi tên sát khí” nhắm đến ngôi nhà . Những mũi tên này có ảnh hưởng rất lớn và có thể vô hiệu hóa tất cả những yếu tố thuận lợi trong Phong thủy mà bạn đã dày công tạo dựng nên. Bất cứ những vật dụng, hình ảnh có đầu nhọn, bén, góc tường, mái nhà, cây cột, những hàng rào bằng sắt có mũi nhọn chĩa vào nhà bạn đều có thể hủy diệt những yếu tố Phong thủy tốt đẹp có được trong nhà. Nếu việc sửa chữa thay đổi bố cục ngôi nhà là một trở ngại lớn thì chúng ta có thể giảm bớt sát khí bằng cách treo gương bát quái hoặc sử dụng một chiếc chuông gió với tiếng kêu vui tai để hóa giải.

Bên cạnh tác dụng hóa sát, chuông gió còn có tác dụng kích hoạt trường khí của cung nơi nó xuất hiện, giúp mang lại vận may cho căn nhà về một khia cạnh nào đó. Chúng ta phải vận dụng quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc để đặt sao cho đúng. Chẳng hạn chuông gió kim loại mang hành Kim sẽ thích hợp đặt ở hướng Tây, Bắc và Tây Bắc; bằng sành sứ mang tính Thổ thích hợp với  hướng Tây Nam, Đông Bắc và trung tâm; Bằng gỗ mang nhiều Mộc khí theo thuyết Ngũ hành sẽ thích hợp hơn với hướng Đông, Đông Nam và Nam.

Trong Phong thủy Huyền không học, chuông gió đồng 6 thanh đại diện cho sao Lục Bạch Kim Tinh thuộc hành Kim nên nó dùng để tiết bớt khí xấu của Thổ, nhất là sao Ngũ Hoàng chiếu đến vì Thổ sinh Kim. Ngoài ra, nó cũng dùng để tiết bớt khí xấu của Hỏa vì Hỏa khắc Kim nên Hỏa bị tiết bớt khí. Tuy nhiên, việc dùng chuông gió trong những trường hợp hóa giải Phi tinh phải hết sức thận trọng, tốt nhất là nên tham khảo ý kiến của những chuyên gia có uy tín.

Sử dụng những vật khí phong thủy không phải là cách thức duy nhất để cải biến môi trường sống. Tuy thế đôi khi chỉ bằng việc khéo léo sử dụng những vật dụng hết sức bình thường nhưng lại đem lại những hiệu qua không ngờ tới. Chiếc chuông gió với tính chất như một vật đặc thù trong bài trí của người Phương Đông sẽ không chỉ đem cho ta nhưng không gian mới lạ đầy phong cách, mà còn đem đến cả sự may mắn cát tường. Dẫu chỉ chiếm một khoảng không gian rất nhỏ, sự có mặt của những chiếc chuông gió giúp gần lại những không gian xa vắng, tạo lên một niềm vui nho nhỏ khi gió lên, tiếng chuông leng keng ấm áp vang vang khắp ngôi nhà khiến cho ta cảm thấy thư thái và thêm yêu cuộc sống biết bao!

Chuyên gia Phong thủy Phạm Cương (Bài viết đăng trên TBKTSG)