TBKTSG: Bể cá theo phong thủy

TBKTSG: Bể cá theo phong thủy

NHAXUAN.VN – Hiện nay, ngày càng có nhiều người chọn bể cá để làm đẹp cho ngôi nhà của mình. Màu trong xanh của nước, sự mềm mại của những cây thủy sinh cùng những chú cá đủ sắc màu thực sự khiến cho không gian sống của chúng ta trở nên sinh động và đầy thi vị. Đó sẽ là một nơi thư giãn tuyệt vời cho gia chủ sau những giờ làm việc căng thẳng. Nhưng không chỉ có ý nghĩa trong việc làm đẹp, việc sử dụng bể cá còn là một thủ pháp “kích tài” trong Phong thủy, ảnh hưởng mật thiết đến nguồn tài lộc của gia chủ. Quan trọng nhất là vị trí đặt bể cá, sau đó là các yếu tố hình dáng, màu sắc và số lượng các loại cá thả trong bể.

 

1. Vị trí, hình dáng

Xét về Ngũ hành, bể cá mang hành Thủy. Thủy là nguồn gốc nuôi dưỡng vạn vật, nước là tượng trưng cho tài lộc. Đối với một ngôi nhà, nếu Thủy nằm đúng phương vị có thể hóa sát, đem lại may mắn, tài lộc. Về cơ bản,  bể cá thuộc Thủy nên đặt ở nhánh Thanh long nghĩa là nằm phía bên trái nhà, ngoài ra có thể đặt ở các cung như Đông Nam chủ tài lộc, cung phía Đông chủ về sức khỏe, gia đạo hoặc cung Tây Bắc chủ về may mắn. Bể cá mang tính Thủy nên cân nhắc kỹ khi đặt ở những nơi mang tính Hỏa như phương Nam. Khi đặt bể cá cũng cần lưu ý tránh đặt trong bếp hoặc đối diện với bếp nấu dễ phát sinh mâu thuẫn trong gia đình…

Trong ngôi nhà, nơi thích hợp nhất để đặt bể cá là gần lối đi, phòng khách hay những vị trí trang trọng trong nhà. Tuy vậy, những không gian như gầm cầu thang cũng hoàn toàn có thể tận dụng để đặt bể cá nếu biết sắp đặt hợp lý. Cầu thang thường có hai phần: phần trên cầu thang mang yếu tố dương, phần dưới là không gian tù đọng, không khí không lưu thông mang yếu tố âm. Xét dưới góc nhìn Phong thủy, nơi có bể cá khiến cho dương khí rất vượng, do sự vận hành của máy bơm làm cho những dòng nước được luân chuyển, sự bơi lội của cá trong bể cũng là những tương tác tạo nên dòng năng lượng dương này. Chính vì thế mà việc đặt bể cá ở những khu vực này thường đem lại những ích lợi do việc giúp hóa giải những năng lượng tù đọng dưới gầm cầu thang.

be-ca 1

Nhiều người cho rằng, việc đặt bể cá trong phòng ngủ là không tốt vì bể cá mang tính động sẽ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ. Tuy nhiên, theo quan điểm của người viết, phòng ngủ chỉ nên tránh để những bể cá với kích cỡ lớn với những loài cá quá hiếu động; còn đối với những bể cá nhỏ hay những ang nước thì vẫn có thể sử dụng để tạo điển nhấn lãng mạn cho phòng ngủ.

Mang tính Thủy nên hình dáng của bể cá cũng nên xem xét sao cho tương sinh với hành Thủy. Những hình dáng bể cá như hình tròn, hình ovan hay bán nguyệt là những hình dáng đuợc khuyến khích nên dùng. Theo Ngũ hành, chúng mang tượng của hành Kim, hành Kim và Thủy tương sinh cho nhau nên dễ đem lại sự thuận lợi. Hơn nữa, xét về mặt vận hành, những bể các hình tròn hay ovan sự lưu thông của dòng nuớc cũng tốt hơn bể dáng vuông. Nếu sử dụng bể cá hình chữ nhật hoặc hình vuông, có thể bo tròn các cạnh, góc của bể các hoặc để những viên sỏi mầu trắng trong bể cả nhằm cân bằng hành Thổ và hành Thủy.

2. Số lượng, màu sắc, chủng loại cá

Mỗi người sinh ra, dựa vào năm sinh của họ, đều có những bản mệnh riêng. Bể cá cùng với những sinh vật trong đó được đặt trong căn nhà của gia chủ sẽ tạo ra sự tương tác đến bản mệnh của chính người chủ nhà đó. Vì thế, màu sắc của cá chủ đạo trong bể nên chọn màu tương sinh với bản mệnh của gia chủ. Ví dụ người mệnh Mộc nên sử dụng những chú cá mang màu sắc Thủy như đen, xanh dương,… hoặc các màu mang hành Mộc của bản mệnh như xanh lá cây, lục,.. Nên hạn chế sử dụng các chú cá mang màu sắc hành Kim, Thổ như trắng, bạc, vàng… không những không tốt cho bản mệnh mà còn tạo cảm giác khó chịu cho chính gia chủ.

Tuy nhiên, chúng ta có thể linh hoạt sử dụng trong các tình huống. Cụ thể ở đây một người mệnh Mộc nuôi cá màu vàng là tượng của hành Thổ. Như vậy, rõ ràng ở đây có sự xung khắc Thổ- Mộc. Tuy nhiên, chúng ta có thể dùng hành Hỏa để hóa giải xung khắc, tạo một cách cục Mộc sinh Hỏa rồi sinh Thổ, sẽ hóa giải hết những xung khắc đã nêu. Như vậy, về cơ bản, nếu hiểu đuợc những lí thuyết về cân bằng Âm dương, Ngũ hành, chúng ta vẫn hoàn toàn có thể nuôi bất kì loại cá với màu sắc phong phú mà không ngại vấn đề xung khắc.

Be-ca 2

Hiện nay, thị trường cá cảnh rất đa dạng với vô số chủng  loại cá. Mỗi loài cá đều có ưu điểm riêng của chúng, tùy theo từng ngành nghề và sở thích mà chúng ta có thể tìm ra loại cá phù hợp cho bản thân. Ví dụ những nguời làm kinh doanh ưa mạo hiểm cần sự quyết đoán, thậm chí là liều lĩnh có thể nuôi các loại cá ăn thịt như cá Rồng, La hán, cá Phượng hoàng. Còn những người làm nghề nghiên cứu, trí thức, văn phòng hoặc chỉ dùng bể cá cho việc thư giãn tầm mắt, có thể chơi bể thủy sinh với các loài cá ăn thức ăn, ăn rong rêu cây cỏ như cá Mây chiều, Bảy màu, Cá vàng, cá Molly, Cá mún…

Be-ca 3

Phong thủy có nhiều cách chơi cá theo số lượng cá. Với người mệnh Mộc, số cá nên là 3 hoặc 8, có thể nuôi 3 con cá đen, 8 con cá Vàng. Người mệnh Thủy chơi theo số: 1 và 6. Người  mệnh Hỏa là 2-7. Nguời mệnh Kim có thể là 4-9. Đó là nguyên tắc chung. Tuy nhiên theo thời gian những con số có thể biến đổi theo chu kì của âm duơng lịch. Từ thời điểm sau năm 2004 đến 2023,  3 con số sau đuợc khuyến nghị nên dùng đó là 8, 9 và số 10. Gia chủ có thể dùng các con số này cho số luợng cá trong bể.

Một điều rất quan trọng mà có thể do vô tình, nhiều người không để ý. Khi sử dụng bể cá, chất lượng nước và cảnh quan bố trí trong bể cá cần hết sức chú trọng. Nước đục hay cảnh quan trơ trọi sẽ không chỉ gây mất thẩm mỹ mà dưới góc ngìn Phong thủy cũng sẽ không tích cực. Chính vì vậy, điều cần thiết là gia chủ nên giữ cho bể cá của mình sạch sẽ, thay nước định kỳ, chăm sóc những chú cá thật khỏe mạnh, cây cối trong bể sinh trưởng phát triển tốt thì bể cá mới thật sự mang lại những hiệu quả tích cực cho không gian sống cũng như tài vận của gia đình.

Chuyên gia phong thủy Phạm Cương (Bài đăng trên TBKTSG)