TBKTSG: Bất động sản dưới lăng kính Phong thủy (phần 1)

TBKTSG: Bất động sản dưới lăng kính Phong thủy (phần 1)

NHAXUAN.VN – Hiện nay, Phong thủy đang trở thành một tiêu chí quan trọng tạo nên giá trị của bất động sản. Cả chủ đầu tư và người tiêu dùng ngày càng quan tâm nhiều hơn đến các yếu tố Phong thủy khi thực hiện các giao dịch trên thị trường. Tuy nhiên, việc hiểu biết và vận dụng Phong thủy cho các dự án lớn như các thành phố, khu đô thị, trung tâm thương mại, khu nghỉ dưỡng…thực sự là một vấn đề không đơn giản đòi hỏi phải có một cái nhìn tổng thể về nhiều mặt. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra một số điểm quan trọng khi xem xét Phong thủy cho các dự án lớn.

Long mạch

Tầm long tróc mạch xưa nay thường gắn với những giai thoại Phong thủy khi gia chủ nhờ cậy tới thầy Phong thủy để tìm một cuộc đất với mong muốn dòng tộc con cháu thịnh vượng đời đời. Những câu chuyện Phong thủy còn được biết đến khi những vị vua anh minh mời các vị học giả ưu tú về phong thủy, địa lý tầm long tróc mạch để tìm cho đất nước, dân tộc mình nơi định đô muôn đời cho các thế hệ sau.

Xưa là chuyện định đô, nay trong xây dựng từ việc kiến trúc quy hoạch các thành phố đến việc xây dựng mô hình các khu đô thị hoặc những việc nhỏ hơn như định hình bất động sản công xưởng nhà máy ở đâu, đều cần nơi yên ổn thái bình, nơi tọa lạc tối ưu nhất. Vấn đề tìm nơi tọa lạc chính là yếu tố đầu tiên và cơ bản nhất trong khái niệm Long mạch.

quy-hoach 2

Hiện nay có xu hướng khi xây dựng một công trình người ta thường lấy hướng theo tuổi của các ông chủ đầu tư, người đứng đầu thậm chí là những chủ sở hữu nhưng không trực tiếp điều hành. Điều này thực ra là đúng với những công trình ở quy mô nhỏ như gia đình hoặc công sở các công ty cá nhân mang tính gia đình quy còn khi ứng dụng vào trong Phong thủy bất động sản với những dự án lớn lại thực sự không có nhiều ý nghĩa.

Về cơ bản, Phong thủy nghiên cứu mối quan hệ tương tác giữa con người và môi trường sống một cách trực tiếp chứ không phải các mối quan hệ hành chính giấy tờ. Hơn nữa, chủ nhân của những căn nhà có thể thay đổi nên về lâu dài không thể tính toán theo hướng tốt cho tuổi của từng người. Nhà Trắng trải qua bao nhiêu đời tổng thống Mỹ, người Đông, người Tây tứ mệnh nhưng vị thế của nước Mỹ không hề thay đổi. Phong thủy tốt của Thăng Long Hà Nội không chỉ cho thời Lý mà còn cho muôn đời con cháu sau này…

Để xác định Long mạch cho những công trình lớn chúng ta phải quán xét đến đến cảnh quan môi trường xung quanh công trình đó. Ở nông thôn là sông ngòi, núi non ở các vùng nông thôn còn ở đô thị những con phố, những ngôi nhà, cao ốc…và  một điều nữa không thể bỏ qua, đó là quá trình hình thành của khu đất đó.

 

Nhìn thấu lịch sử địa điểm

 

Xem lịch sử địa điểm là tìm hiểu tiểu sử của vùng đất. Tại sao khi chọn đất, người ta phải nghiên cứu lịch sử của địa điểm? Lý do cũng tương tự như người chủ muốn tuyển dụng nhân viên thường đòi hỏi họ phải tự giới thiệu về lý lịch của mình. Hiểu lịch sử địa điểm để có thể hiểu môi trường xung quanh và quá trình hình thành địa điểm.

Ngoài ra, lịch sử địa điểm còn cho biết phương hướng phát triển của địa điểm trong tương lai. Thông qua lịch sử địa điểm, chúng ta có thể biết được khuynh hướng thay đổi của địa điểm theo thời gian để có những quy hoạch phù hợp.

Long mach

Chẳng hạn, nói đến đất phía Tây Hà Nội ta cũng cần biết qua về Phong thủy Hà Nội. Các cụ có truyền lại là mạch khí Thăng Long xưa và Hà Nội nay xuất phát từ cao nguyên Tây Tạng đi qua Trung Quốc, qua Lạng Sơn hình thành nên dãy Hoàng Liên Sơn, mạch này chạy theo huớng Tây, Tây Bắc đổ xuống Đông, Đông Nam, khởi lên ở Ba vì chạy tiếp và đuợc sông Hồng chặn lại. Hình thành khu vực Nùng Sơn chính khí nay là khu Ba Đình. Có thể ví von dòng sông Hồng như một bàn tay chặn dòng sinh khí hay còn gọi là long mạch tạo nên Phong thủy chính cho Thủ đô Hà Nội. Qua năm tháng, sinh khí căng tràn và đầy dần từ sát sông Hồng dâng lên theo hướng ngược lại với chiều của Long mạch tức là tiến về Phía tây.

Do vậy dưới góc nhìn Phong thủy, ở một tầm nhìn ngắn hạn khoảng 5 năm trở lại, khu vực Phía Tây vẫn là những nơi đắc địa. Trong khoảng 10 năm nữa khu vực bờ phía Đông của sông Hồng sẽ nổi lên là những khu vực phát triển mạnh mẽ khi mà những hệ thống cầu qua sông cùng lúc sẽ được xây dựng.

Nền đất tiến hành xây dựng trước đây có thể là một nghĩa địa, đồng ruộng hay đồi núi cũng cần phải nắm được để có những biện pháp xử lý tạo nên một môi trường sống trong lành, đặc biệt muốn có được những công trình bền vững, chủ đầu tư rất cần quan tâm đến sự tương tác giữa công trình đó với môi trường tự nhiên.

 

Đau mắt vì Phong thủy

Khi một hay nhiều đối tượng trong quần thể, hệ sinh thái trong dự án bất động sản bị thay đổi về tính chất hay hình thái thì những đối tượng khác trong quần thể đó sẽ có những biến đổi trong sự tương tác lẫn nhau. Chính sự tương tác qua lại này sẽ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của con người sống trong môi trường đó.

Chính vì vậy việc triển khai các dự án bất động sản có tác động trực tiếp đến tự nhiên và sẽ làm thay đổi tính chất Phong thủy của vùng đất. Vấn đề là những thay đổi là tích cực hay tiêu cực phụ thuộc vào mức độ  tác động của dự án đó tới môi trường xung quanh.

bat-dong-san 2

Một dự án phá đi một lượng lớn thảm thực vật xanh để xây khu đô thị nhưng không có được một khoảng không gian xanh bù đắp thích đáng sẽ gây ra một biến đổi lớn về môi trường tạo nên những hiệu ứng xấu cho những người sống trong khu đô thị đó. Hoặc dự án phá đi một ngọn đồi để lấy mặt bằng làm khu công nghiệp, sẽ làm mất đi một đối tượng lớn, gây ảnh hưởng không chỉ với chính bản thân dự án đó mà còn gây ra những sự biến đổi tương tác cho cả một vùng rộng lớn….Chính vì vậy, việc hạn chế can thiệp đến các đối tượng tự nhiên ngoài mục đích bảo vệ môi trường còn là để bảo vệ chính dự án đó khỏi sự thay đổi và những tác động xấu của tự nhiên đến công trình.

Có những giai thoại Phong thủy trong dân gian hoặc những câu chuyện trong đời sống hàng ngày như chuyện lấp giếng làng rồi người dân thi nhau đau mắt mà không biết nguyên nhân, phải mời thày Phong thủy đến mới chữa khỏi. Có những câu chuyện về những vùng đất khi một vài người dân xây dựng nhà cửa chèn ép miếu làng rồi thì súc vật, trâu bò cứ lũ lượt ngã bệnh rồi ra đi. Đương nhiên sẽ có nhiều cách kiến giải cho chuyện này, kể cả những quan điểm về mặt tâm linh huyền bí. Tuy nhiên, Phong thủy học có những lời kiến giải theo góc độ của mình.

Chính những tương tác do con người gây ra một cách vô tình, thiếu tính toán tác động tới thiên nhiên, môi trường sống làm mất cân bằng về Âm dương Ngũ hành trong một quần thể sống. Và sự mất cân bằng này có lẽ đã phải trả giá… Do vậy trong các dự án bất động sản, việc các ông chủ đầu tư, các nhà thầu xây dụng phải cần có thái độ nghiêm túc và tôn trọng tự nhiên không nên can thiệp thô bạo tự nhiên.

Chuyên gia Phong thủy  Phạm Cương (Nguồn: Thời báo kinh tế Sài Gòn)