Đá tự nhiên, xu hướng tất yếu trong thiết kế hiện đại

Đá tự nhiên, xu hướng tất yếu trong thiết kế hiện đại

AMD FLC

Khoa học phát triển, con người càng có xu hướng tìm về thiên nhiên, đặc biệt là c vật liệu thiên nhiên để làm thân thiện không gian sống. Nhiều câu hỏi liên quan đến đá tự nhiên nói chung và đá AMDSTONE nói riêng, về độ cứng, khả năng chống ngấm nước,… đã được đưa ra thảo luận tại tọa đàm “Xu hướng sử dụng đá tự nhiên trong xây dựng” do Công ty Cổ phần Đầu tư và Khoáng sản AMD Group chủ trì.

Ngày 5/8, Tại Trung tâm Hội nghị FLC Sầm Sơn đã diễn ra buổi tọa đàm “Xu hướng sử dụng đá tự nhiên trong xây dựng” bàn về cuộc “đổ bộ” của đá tự nhiên trong thiết kế xây dựng, triển vọng của ngành công nghiệp đá tự nhiên ốp lát thu hút sự tham dự của gần 1.000 doanh nghiệp, đối tác trong ngành.

Buổi tọa đàm do Công ty Cổ phần Đầu tư và Khoáng sản AMD Group chủ trì, với sự thảo luận của các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực đá tự nhiên, nhà thiết kế, xây dựng, phong thủy, bất động sản trong và ngoài nước.

Sự kiện nằm trong khuôn khổ chương trình Hội nghị khách hàng AMDSTONE nhằm tri ân các đối tác, bạn hàng đã tin tưởng, ủng hộ và đồng hành cùng AMD. Nối tiếp tọa đàm, các vị khách quý của AMD được thưởng thức liveshow ca nhạc đặc sắc Bằng Kiều – Minh Tuyết “Như đã dấu yêu” do Tập đoàn FLC tổ chức.

Xu hướng tất yếu

Đá tự nhiên là vật liệu đã được ứng dụng trong rất nhiều công trình kiến trúc cổ đại, và còn trường tồn đến ngày nay. Tuy nhiên, có một quãng thời gian khá dài đá được thay thế bằng vật liệu nhân tạo.

Cho đến một vài năm trở lại đây, sự quay lại của đá tự nhiên trong kiến trúc mới thực sự mạnh mẽ và dường như đã trở thành một xu hướng lớn.

Bình luận về vấn đề này, chuyên gia phong thủy Phạm Cương khẳng định đây là “xu hướng tất yếu”.

“Vật liệu đá tự nhiên rất quý, bền vững và sang trọng. Ở những đô thị cổ châu Âu, họ dùng đá từ ngàn năm rồi. Ở Việt Nam, tôi cũng chứng kiến được sự thay đổi từ đồ nội thất, từ chiếc bàn ăn sang trọng bằng đá đến phố phường Hà Nội cũng được lát đá tự nhiên”.

Theo ông Phạm Cương, đá tự nhiên là một trong những tinh hoa của hành thổ, có giá trị tạo nên sự bền vững. Cho nên, những công trình mang tính vĩnh cửu, tâm linh, mang tính chất nền tảng như lăng mộ, đền đài, lâu đài đều sử dụng hành thổ.

Ngày nay, trong các tòa cao ốc, việc dùng đá tự nhiên ở các tầng thấp tạo nên nền tảng vững chắc cho sự phát triển lâu dài, ổn định về sau.

Đồng quan điểm với chuyên gia Phạm Cương, ông Nguyễn Tiến Đức, Chủ tịch AMD Group, doanh nghiệp sở hữu 3 mỏ và 2 nhà máy sản xuất và chế tác đá tự nhiên AMDSTONE hiện đại cũng khẳng định sử dụng đá tự nhiên là xu hướng tất yếu.

pham cuong

“Tuy nhiên, với công nghệ khai thác rất thủ công, không có máy móc hiện đại nên rất khó sử dụng đá. Chỉ có nhà nào có điều kiện mới dùng đá. Công nghệ hiện đại tạo ra những sản phẩm đẹp, tinh tế góp phần vào xu hướng sử dụng đá tự nhiên”, ông Đức nhận định.

Đa dụng về công năng

Với vai trò một chuyên gia thiết kế nhiều công trình lớn ở nước ngoài cũng như Việt Nam, ông Benjamin Tan Chin Chai – Trưởng bộ phận Kiến trúc, Tổng quản lý CPG Hà Nội, cho rằng đá tự nhiên là món quà vô giá. “Đá tự nhiên không chỉ dùng trong thiết kế nội thất, mà còn chế tác ra nhiều sản phẩm gia dụng hàng ngày. Đá tự nhiên cũng làm nên những tác phẩm nghệ thuật độc đáo”, ông Benjamin cho hay.

mr TanÔng Benjamin Tan Chin Chai: “Đá tự nhiên là món quà vô giá”.Ông Benjamin Tan Chin Chai: “Đá tự nhiên là món quà vô giá”.

Dựa trên mục đích sử dụng mà mỗi nhà thiết kế sẽ lựa chọn những chủng loại đá khác nhau. Với kiến trúc sư Benjamin, ông sẽ tìm hiểu kĩ càng mục đích sử dụng của khách hàng. Quan niệm về vẻ đẹp giữa các khách hàng cũng khác nhau. Ngoài ra, nhà thiết kế cũng tính đến công năng, ứng dụng của đá.

Ví dụ, với các bà nội trợ, việc sử dụng bàn bếp và một số dụng cụ làm đồ ăn bằng đá marble với đặc tính mát, khi làm bánh sẽ không khiến cục bơ bị chảy ra. Đây là một ứng dụng cụ thể để đưa đá marble vào không gian nấu nướng.

Một điểm nữa mà kiến trúc sư người Singapore lưu ý là khả năng chống thấm của đá để ứng dụng phù hợp vào những không gian khác nhau. “Chúng tôi khuyến khích khách hàng sử dụng các vật liệu tự nhiên, ở địa phương”, ông lưu ý.

Hướng đi mở

Là doanh nghiệp sử dụng đá tự nhiên trong các hạng mục thiết kế resort, khách sạn 5 sao, văn phòng và nhiều công trình dân sinh khác, ông Đỗ Như Tuấn – Phó Chủ tịch HĐQT FLC Faros cho biết tất cả các công trình được FLC sử dụng tạo nên giá trị thẩm mỹ, độ bền vững cao và gần gũi với thiên nhiên.

“Ngoài ra, với thời tiết, khí hậu ở Việt Nam, việc dùng đá tự nhiên sẽ tránh được việc nấm mốc, mối mọt và việc bảo trì bảo dưỡng cũng giảm bớt chi phí đi rất nhiều”, ông nói.

Ông Tuấn cũng chia sẻ, FLC mỗi năm nhập số lượng lớn đá tự nhiên. Còn đối với đá nhập khẩu, ông thực sự có một vài mối quan ngại. Thứ nhất, đá ngấm nước rất nhiều và độ chịu mài mòn kém. Thứ hai, thời gian nhập đá mất tới vài tháng cộng thêm tình trạng gãy vỡ khiến tiến độ dự án chậm.

Khi biết được thông tin về chất lượng đá AMD Group có độ cứng lớn, tương đương với đá granite; bền màu; có khả năng chống mài mòn ở các lối đi, bậc tam cấp, ông Tuấn thấy đây là hướng mở cho các dự án của FLC và FLC Faros, nhất là khi đá tự nhiên đang là vật liệu lên ngôi hiện nay.

Hiện, FLC ứng dụng đá tự nhiên ở nhiều hạng mục như lát sảnh, ốp ngoại thất, làm bậc tam cấp, cầu thang, khu vệ sinh. Ông Tuấn Khẳng định hầu hết các hạng mục đều sử dụng đá tự nhiên.

Theo thông tin từ ông Đức, AMD hiện là một trong những đơn vị tiên phong ứng dụng các công nghệ khai thác và chế tác hiện đại của thế giới, để tạo ra các sản phẩm đá tự nhiên có ưu thế vượt trội so với các sản phẩm cùng loại.

Bên cạnh độ cứng cao ngang với granite, phù hợp với điều kiện khí hậu khắc nghiệt, độ ẩm cao của Việt Nam, đá tự nhiên marble mang thương hiệu AMDSTONE có màu sắc và vân đá đẹp, độc, lạ cùng với giá cả hết sức cạnh tranh nên đã được thị trường trong và ngoài nước đón nhận tích cực.

Thông qua những chia sẻ của các chuyên gia trong buổi tọa đàm, có thể khẳng định đá tự nhiên được ứng dụng đa dạng, linh hoạt vào công trình, khó có thể thay thế bằng các loại vật liệu khác.

Các chiến lược chuyển hướng tập trung vào lĩnh vực khoáng sản, trong đó khai thác và kinh doanh đá là ngành nghề mũi nhọn ưu tiên trở thành hướng đi đúng, phù hợp với xu hướng phát triển của xã hội hiện đại và kiến trúc hiện nay.

Theo cafeF