Báo ndh.vn: Chuyên gia phong thủy Phạm Cương: Tiền mặt là vua trong năm nay

Báo ndh.vn: Chuyên gia phong thủy Phạm Cương: Tiền mặt là vua trong năm nay

Ông Phạm Cương cho rằng vận khí thế giới bị suy hao trong năm 2020 nhưng kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng ổn định.Những cổ phiếu phòng thủy hoặc kênh đầu tư phòng thủ là lựa chọn đầu tư an toàn trong năm này.Ông cho rằng tiền mặt vẫn là vua trong năm tới, nhà đầu tư không nên phiêu lưu.

Năm 2018, thị trường chứng khoán Việt Nam từng đạt đỉnh lịch sử 1.200 điểm khi tòa nhà cao nhất được hình thành, nhưng sau đó lại rơi nhanh về cuối năm. Sang 2019, thị trường có nhịp hồi phục lên 1.000 điểm nhưng vẫn ảm đạm vào cuối năm.

Những diễn biến trên tương đối phù hợp với những dự báo trước đây của chuyên gia phong thủy Phạm Cương. Chia sẻ đầu xuân với Người Đồng Hành, vị chuyên gia có thêm những dự báo về kinh tế, chứng khoán cho năm 2020.

– Thị trường tài chính năm qua diễn biến không thuận lợi. Ông nhận định xu hướng ngành tài chính Việt Nam năm 2020?

Chuyên gia phong thủy Phạm Cương: Về tài chính, năm nay là một năm nhiều thử thách so với năm 2019. Nhiều khả năng Chính phủ sẽ ưu tiên sự tăng trưởng vững trãi và có những chính sách thắt chặt hơn với tiền tệ trong nước. Lượng tiền ngân hàng tung ra sẽ bị thắt chặt trong khi đó các quỹ nước ngoài đầu tư vào Việt Nam có phần chậm hơn, dòng tiền của các nước biên giới phía bắc đổ vào có phần rụt rè hơn.

Thành ra, trong vấn đề đầu tư tài chính sẽ mang nhiều thách thức hơn là cơ hội. Đầu tư chứng khoán trong năm này cũng hết sức khó khăn, những nhịp lên của chứng khoán cũng chỉ mang tính sóng hồi kỹ thuật. Thay vì đầu tư lướt sóng, nhà đầu tư có thể chú trọng vào thị trường phái sinh.

Chuyên gia phong thủy nhận thấy thị trường tài chính năm 2020 gặp nhiều thách thức.

Tôi dự báo chứng khoán sẽ vận động theo dạng thức tích lũy nhiều hơn là tăng trưởng. Thanh khoản và quy mô thị trường sẽ thu hẹp hơn. Đây cũng là một thời gian vàng cho một số “tay to” thao túng thị trường. Do đó, thị trường vẫn sẽ có một số cổ phiếu tăng trưởng theo kiểu dựng đứng.

Tôi cho rằng năm nay vận chứng khoán theo kiểu “tiền hung hậu cát” – đáy năm nay sâu hơn 2019.

– Những nhóm ngành cổ phiếu nào sẽ là lựa chọn đầu tư tối ưu trong năm nay?

– Trong bối cảnh này, tôi cho rằng nên đầu tư vào một số mã mang tính phòng thủ như cổ phiếu dược, cổ phiếu bán lẻ, cổ phiếu nhà máy điện hoặc những cổ phiếu làm dịch vụ theo kiểu sân bay, nhà ga.

Những cổ phiếu ngành mỏ, khai thác và chế tác kim loại cũng sẽ là những mã ngành an toàn, thậm chí cho lợi nhuận không nhỏ.

Với những biến động địa chính trị, nhất là ở khu vực Trung Đông không dễ lắng xuống, cổ phiếu nhóm dầu khí sẽ có cơ hội tăng trưởng.

– Ngoài chứng khoán, ông nhận thấy kênh đầu tư vào vàng và bất động sản sẽ như thế nào?

– Trong bối cảnh khí lực địa cầu suy hao, nền kinh tế thế giới suy giảm, Việt Nam cũng sẽ chịu những tác động nhất định, thành ra những lĩnh vực mang tính đầu tư phòng thủ chúng ta nên chú trọng hơn.

Khi thế giới bất ổn, vàng hay kim loại quý vẫn là kênh trú ẩn an toàn nhất. Về lý học đông phương, theo phép tam nguyên cửu vận: Số 7 nhập trung cung cũng chủ về kim loại, số 8-9 là những sao mang năng lượng tốt về các cung càn hay Đoài chủ về kim loại. Vì vậy trong khoảng 2 năm tới vàng sẽ có xu hướng chinh phục lại mốc 50 triệu/lượng.

Về bất động sản (BĐS), xét về lý tính, các cung hành Thổ (chủ về xây dựng hay BĐS) trên tinh bàn nhận năng lượng chưa tốt, trung cung thì có sao Thất Xích mang hành Kim làm xì hơi, cung Khôn Thổ thì gặp sao Tứ Lục xung phá, cung Cấn gặp sao số 1 mang năng lượng tích cực hơn chút. Do vậy về cơ bản BĐS chưa phải là kênh đầu tư tốt.

Tổng quan về đầu tư thời kỳ này, tôi cho rằng tiền mặt vẫn là vua. Vàng là kênh phòng thủ quan trọng. Nên đầu tư thận trọng theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, không nên phiêu lưu.

– Ở góc độ quốc tế, nhiều sự kiện lớn đang có ảnh hưởng sâu rộng đến cả Việt Nam. Ông đánh giá tác động địa chính trị thế giới tới trong nước năm nay?

– Như đã đề cập trong dự báo năm Kỷ Hợi 2019, năm Canh Tý là những nút cuối của chu kỳ Giáp Ngọ sắp sang chu kỳ Giáp Thìn, vận khí thuộc dạng suy hao. Dưới góc nhìn Thiên tượng cũng vậy, năm vừa rồi thiên tai bắt đầu dồn dập hơn, đáng kể nhất có thể kể đến cháy rừng ở Amazon được coi là lá phổi của thế giới; nhiều trận động đất xảy ra và may mắn là những trận động đất này không quá lớn. Dịch bệnh về lợn dẫn tới nguy cơ mất an ninh lương thực cũng là một tiêu chí báo động về nguyên khí của toàn cầu.

Xét tam nguyên cửu vận thì số sao 7 gọi là sao thất lệnh mang năng lượng sát phạt, chiến tranh chi phối toàn cầu. Đại vận thì trên đà giảm, vì vậy những năm có tốt trong chu kỳ này thì cũng chỉ mang tính như một nhịp sóng hồi trong một chu kỳ điều chỉnh dài kỳ mà thôi.

Với phân tích trên, tôi cho rằng năm tới đây thương chiến của Mỹ- Trung sẽ bớt leo thang hơn so với năm vừa rồi, năm nay các bên sẽ ngồi vào bàn đàm phán thương lượng nhiều hơn thay vì ra những nghị quyết trừng phạt nhau liên tiếp. Đây có thể là lý do khiến dòng tiền đầu tư cửa Trung Quốc vào Việt Nam chậm rãi hơn.

Khi vận hội thế giới đang suy thì hết biến động kinh tế sẽ có những biến động về chính trị và năm nay với sao Thất Xích như tôi đề cập thì những sự kiện bùng nổ kiểu Iran với Mỹ vừa rồi sẽ còn xuất hiện, thậm chí tăng cấp độ. Điều này gây ảnh hưởng tới toàn cầu trong đó có cả Việt Nam.

Bầu cử ở Mỹ, mặc dù quá trình luận tội tổng thống có thể gây sứt mẻ ít nhiều uy tín chính trị của Trump, nhưng ở năm 2020 này vị thế của Trump là không thay đổi. Khó có cơ hội cho các đối thủ của Trump trong mùa bầu cử này.

– Ông dự báo ra sao về riêng nền kinh tế Việt Nam?

– Năm 2019 nhìn chung về thời tiết không tốt, là nguyên nhân trực tiếp gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng. Chúng ta ô nhiễm từ nước, từ đất từ bầu không khí. Điều này cho thấy ít nhiều nguyên khí của đất nước bị tổn thương.

Thời tiết ngoài Bắc đặc biệt khô hạn, có những thời điểm hai tháng trời không có trận mưa, xu hướng thủy bị kiệt. Miền Nam với hiện tượng xâm thực nước biển gây mặn hóa đồng bằng sông Cửu Long là một trong những chỉ báo tiêu cực.

Tổng quan tôi nhận thấy vận trình chung của thế giới có nhích lên đôi chút nhưng Việt Nam nếu giữ được mạch đi ngang đã là tốt, hy vọng không bị đi xuống.

Theo tôi, GDP vẫn tăng trưởng hàng đầu trong khu vực nhưng khó đạt mốc trên 7% như năm 2019. Năm nay chúng ta có thể không đi nhanh, nhưng chắc chắn. Chính trị ổn định là lợi thế trong khu vực cũng như trên thế giới.

– Vận mệnh với từng tuổi và riêng người tuổi Tý thì cần lưu ý gì?

– Năm nay tuổi Tý cũng là một tuổi tốt. Trong đó, những người tuổi Canh Tý sinh năm 1960 là tốt nhất, tuy nhiên một số người sinh vào giờ Hợi hoặc giờ Sửu thì nên đề phòng họa về tài chính.

Những người tuổi Bính Tý hoặc Nhâm Tý năm nay là một năm dễ hao tài có thể đầu tư với chiến lược dài hạn, nên chủ động chi tiêu vào việc thiện nguyện, xây nhà thờ họ việc tâm linh sẽ góp phần hóa giải điều này.

Trong 2020, có một số tuổi cũng tốt, tuổi có chữ Quý ví dụ Quý Mùi, Quý Sửu…  là những người có nhiều may mắn về tài chính, đầu tư làm ăn sẽ có nhiều thuận lợi hơn các tuổi khác. Tuy thế, trong số những tuổi Quý này những người sinh vào giờ Hợi hay Sửu cũng khó tránh họa.