Báo Kiến thức : Chung cư Discovery Complex view bãi tha ma… tốt hay xấu

Báo Kiến thức : Chung cư Discovery Complex view bãi tha ma… tốt hay xấu

Dự án chung cư Discovery Complex view bãi tha ma và nhìn ra chùa Hà, trong phong thủy, điều này ảnh hưởng như thế nào tới cuộc sống cư dân?

Không chỉ nằm cạnh đường sắt đô thị trên cao, dự án chung cư Discovery Complex view bãi tha ma và nhìn ra chùa chiền (chùa Hà), trong phong thủy cũng như quan niệm thông thường của người Việt, điều này ảnh hưởng như thế nào tới cuộc sống cư dân nơi đây?

Trong phong thủy, nhà ở là nơi hai khí âm, dương giao hội với nhau. Vì vậy, chọn đất xây nhà không chỉ quan trọng hướng đất có hợp tuổi hay không mà không gian nơi ngôi nhà cũng là một yếu tố rất quan trọng. Một trong những đại kỵ đầu tiên trong phong thủy khi chọn đất xây nhà hay mua nhà đó là đó là không nên xây nhà gần khu nghĩa địa.

bao moi 1

Nếu nhà ở nằm cạnh mộ phần, nghĩa địa, “âm khí” thường rất nặng nề. Ở nơi đó không thích hợp cho việc xây cất nhà ở, kể cả việc kiến tạo vườn tược trang viên cũng không có lợi. Nhà ở gần nghĩa địa khiến các thành viên trong nhà luôn cảm thấy lấn cấn, cuộc sống luôn ảm đạm xám xịt và cô quạnh. Điều này lâu dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần con người. Bởi âm khí u ám nặng nề thì dương khí của người ắt bị xâm hại. Khi dương khí ngày một hao tổn thì con người dễ bị nhuốm bệnh. Những người yếu bóng vía, tâm lý không ổn định lại càng không nên sống ở những nơi này.

Không những có view nhìn ra bãi tha ma, dự án Discovery Complex có hướng view nhìn ra chùa Hà, nằm gần chùa Hà. Đây cũng chính là hướng nhìn ra bãi tha ma.

baomoi 2

Phong thủy học quan niệm rằng, việc xây nhà gần đình chùa, miếu mạo, vượng khí của ngôi nhà sẽ bị cuốn đi. Những địa điểm mang tính chất tôn giáo, tín ngưỡng như nhà thờ, chùa, đình, miếu… thường là nơi có linh khí. Những ngôi nhà nằm gần, đặc biệt là đối diện với nơi thờ phụng linh thiêng là ở vào thế cô dương sát. Khi ở vào thế cô dương sát, vượng khí của ngôi nhà sẽ bị cuốn hết đi.

Theo nhà xã hội học Trịnh Hòa Bình, việc xây nhà ở gần đình chùa, miếu mạo có nên hay không đang là vấn đề khiến nhiều người tranh cãi. Phong thủy học quan niệm như trên song quan niệm đó có mang tính khoa học hay không cũng cần xem xét. Thực tế cho thấy các ngôi đình, chùa, miếu mạo thường có nhiều cây xanh và nhà ở gần đình chùa cũng sẽ được hưởng bóng mát và không khí trong lành. Tuy nhiên, đó là với những ngôi nhà nhỏ, còn với những chung cư lớn như chung cư Discovery Complex thì việc ngôi chùa ở gần có nhiều cây xanh hay không hầu như cũng không đem lại lợi ích gì cho cư dân chung cư.

baomoi 3

“Có người không thích ở gần chùa vì sợ linh khí, âm khí và cảm giác không thoải mái trong mọi hoạt động hàng ngày như chuyện chăn gối vợ chồng hay không dám ăn mặc mát mẻ… Tuy nhiên, có người lại thích vì yên tĩnh và có thể năng qua lại để vãn cảnh hoặc cúng bái, cầu tài lộc. Điều quan trọng ở đây tôi nghĩ là nếu bạn đã có lăn tăn hoặc e ngại khi ở gần đình chùa thì bạn không nên xây hay mua nhà gần chùa, để tránh việc tâm lý luôn cảm thấy lấn cấn, sợ hãi, về lâu dài sẽ ảnh hưởng tới tinh thần, sức khỏe của mình”, TS Bình nói.

Chuyên gia tâm lý Bùi Nhài cho rằng: “Trong quan niệm của người Việt, nhiều người vẫn kiêng mua hoặc xây cất nhà ở gần những nơi như đình chùa, miếu mạo, nhà thờ, bởi theo phong thủy thì đó là những nơi âm khí nặng nề nhất, sẽ ảnh hưởng đến tài vận cũng như cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của các thành viên trong gia đình. Tôi thì không nói đến vấn đề phong thủy hay tâm linh, tuy nhiên khi người ta đã ít nhiều có quan niệm như vậy thì việc sống gần nơi có đình chùa, miếu mạo sẽ khiến họ có tâm lý không thoải mái, luôn cảm thấy lấn cấn. Nếu nhà nào có thành viên trong gia đình vốn không được khỏe mạnh hoặc hay nhạy cảm, yếu bóng vía thì không nên lựa chọn những nơi ở gần đền, chùa.

Một điều quan trọng nữa mà các cặp vợ chồng không nên bỏ qua khi có ý định mua nhà có view nhìn ra đền, chùa, miếu mạo, đó là ảnh hưởng đến đời sống chăn gối của họ. Vì đền chùa là nơi linh thiêng, kiêng kỵ những điều phàm tục. Nếu phòng ngủ có view nhìn ra phía đền chùa thì vợ chồng sẽ luôn có tâm lý lấn cấn khi “gần gũi” nhau. Điều này không ảnh hưởng rõ ngày một ngày hai, mà nó cứ ngấm ngầm ngày một, ảnh hưởng không nhỏ tới hạnh phúc vợ chồng.

Thực tế cũng cho thấy, nhiều ngôi nhà, căn hộ chung cư ở gần hoặc có view nhìn ra đền chùa, bãi tha ma khi gia chủ muốn bán đi đều khó tìm được người mua hơn so với các ngôi nhà, căn hộ bình thường khác.

Chị T. ở tòa nhà 28 tầng Làng Quốc tế Thăng Long – gần chung cư Discovery Complex, cho biết, căn hộ gia đình chị đang ở có view phòng khách và phòng ngủ nhìn ra khu vực bãi tha ma và chùa Hà. Từ khi mua và chuyển về ở (năm 2011) đến nay, nhà chị hầu như luôn phải đóng kín rèm phòng ngủ. Vợ chồng chị có ý định bán nhà vài năm nay nhưng hiện vẫn chưa bán được, mà lý do chính là khách đến xem nhà, nhưng ”chạy mất dép” vì phát hiện view phòng khách và ngủ nhìn ra bãi tha ma.

Tuy nhiên, theo chuyên gia phong thủy Phạm Cương, nhà gần nghĩa trang hay đình chùa là một vấn đề cần lưu ý trong phong thủy, song với những chung cư lớn thì điều này không bị ảnh hưởng nhiều. Nếu một ngôi nhà nhỏ, ở vùng đất vắng vẻ mà lại ở gần một bãi tha ma lớn thì ắt sẽ bị “âm lấn duơng”, xu huớng chung là tiêu cực nhiều hơn tích cực. Tuy nhiên nếu một ngôi nhà to kiểu như chung cư hoặc plaza ở cạnh một nghĩa trang nhỏ nhỏ trong khu phố xá sầm uất, nơi nhiều nguời duơng khí đậm đặc thì thành hiện tuợng âm nhỏ không chi phối đuợc duơng.

“Theo tôi, chung cư Discovery Complex có view nhìn ra bãi tha ma cũng không quá quan ngại. Nếu người mua nhà biết cách bài trí nội thất trong nhà hợp phong thủy thì có thể hóa giải vấn đề này triệt để hơn. Vấn đề chung cư nằm gần chùa Hà cũng tương tự vậy, ở đây nhà không bị ngôi chùa lấn át”, chuyên gia Phạm Cương nói.