TBKTSG: Phòng ngủ cát lành theo phong thủy

TBKTSG: Phòng ngủ cát lành theo phong thủy

NHAXUAN.VN – Một phần ba cuộc đời con người trôi qua trong giấc ngủ. Giấc ngủ giúp chúng ta nghỉ ngơi, thư giãn và tái tạo lại nguồn năng lượng sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt nhọc. Không chỉ vậy, chiếc giường ngủ trong phòng còn là nơi gắn bó tình cảm vợ chồng nồng ấm, nơi khởi nguồn của những giấc mơ nuôi dưỡng tâm hồn của mỗi thành viên trong gia đình. Chính vì vậy, việc sắp đặt không gian phòng ngủ cần được coi trọng để tạo nên một môi trường hoàn hảo cho sự thư giãn tối ưu nhất. Phong thuỷ với những nguyên tắc riêng của nó là gợi ý cần thiết giúp chúng ta đạt đuợc hiệu quả như ý.

 

Hướng giường ngủ hiểu thế nào cho đúng ?

Trong thuật Phong thủy, hướng và vị trí là hai yếu tố quan trọng hàng đầu. Phòng ngủ là không gian cần sự yên lành tất yếu phải tuân theo nguyên tắc “tọa cát hướng cát”, nên được bố trí ở những cung tốt và huớng tốt so với bản mệnh của gia chủ. Đối với hướng giường ngủ thì hiện nay có hai ý kiến khác nhau: có người lấy hướng chân, có người chọn hướng đầu của người nằm. Tuy nhiên, nếu xem xét toàn bộ cơ thể con người thì ở đầu luôn tập trung nhiều cơ quan quan trọng. Có thể kể ra như trung khu thần kinh, bách hội huyệt. Do đó, việc nhìn nhận hướng giường trong Phong thủy là hướng đầu sẽ hợp lý hơn cả. Với những ngôi nhà không hợp hướng, hướng giường ngủ càng quan trọng. Hướng giường ngủ có tốt mới góp phần khắc chế được những yếu tố xấu do hướng của ngôi nhà gây ra. Theo các chuyên gia Phong thủy, trong tổng thể một ngôi nhà phuơng vị tốt nhất cho Phòng ngủ nên đặt ở phuơng Tây Nam, lợi về quan hệ nội bộ và hạnh phúc gia đình.

Bố cục giường ngủ trong phòng

Trong phòng ngủ, ngoài giường ngủ chúng ta còn sử dụng nhiều vật dụng khác như tủ quần áo, bàn trang điểm, các đồ trang trí…Việc đặt những đồ vật này tránh để những góc nhọn hướng thẳng vào giường ngủ gây tâm lý bất an. Những chiếc gương chiếu vào giường không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng xấu đến quan hệ tình cảm vợ chồng.

phong-ngu 1

Giường ngủ không nên đặt ở khu vực mà phía trên là những chiếc xà nhà hoặc dưới nhà vệ sinh dễ tạo ra cảm giác đè nén, tâm thần bất an ảnh hưởng đến sức khỏe. Giường ngủ tránh kê bên trên bếp nấu sẽ khiến người nằm dễ nảy sinh tâm lý vội vàng, nóng nảy.

Không nên kê giường thẳng ngay cửa ra vào, do người bên ngoài có thể nhìn vào trong, dễ bị giật mình và ảnh hưởng đến sự nghỉ ngơi của bạn. Ngoài ra, cửa là nơi luồng khí đi vào: khi đóng cửa sẽ vô tình làm khí tràn vào giường gây hiệu ứng không tốt. Phòng ngủ nếu có nhà vệ sinh cũng cần tránh để cửa đối diện giường ngủ. Những dòng năng lượng không tích cực trong nhà vệ sinh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người nằm. Đầu giường nên tựa vào chỗ vững chắc, lý tưởng nhất là kê đầu giường sát vào tường. Bức tuờng trong phòng ngủ đuợc coi là bình yên nhất khi nó không chứa cửa ra vào hoặc cửa sổ.

Phòng ngủ xét trong một tổng thể ngôi nhà thiên về yếu tố âm. Ánh sáng trong phòng ngủ không được quá mạnh, vì vậy giường không nên kê gần nơi có ánh sáng lọt vào. Giường là nơi nghỉ ngơi, ánh sáng quá gay gắt sẽ làm tâm trí không ổn định. Nếu kê giường gần cửa sổ thì lưu ý giải pháp che rèm để tránh bớt nắng.

Kiểu dáng, kích cỡ, màu sắc giường ngủ

Độ lớn của giường cũng là một vấn đề cần quan tâm. Giường phải có kích thước phù hợp với khổ người của chủ nhân. Giường không nên vừa hẹp vừa dài sẽ khó thông phong. Mặt bằng của giường phải bằng phẳng để tạo ra sự thoải mái, dễ chịu. Độ cao thông thường của giường cao bằng đầu gối của chủ nhân. Tránh không nên làm kiểu giường thấp sát mặt đất, vừa không thông thoáng, vừa tụ khí ẩm. Bên trong gầm giường nên để rỗng, không nên lợi dụng để đồ đạt lặt vặt bởi như vậy sẽ không thông thoáng gió, dễ giữ khí ẩm, bụi bặm ảnh hưởng đến người nằm bên trên.

Phong-ngu 2

Hình dáng giường ngủ tốt nhất là hình chữ nhật. Hiện nay có một số người thích phong cách mới lạ như giường ngủ hình tròn. Đây là điều rất nên tránh. Trong Phong thủy, hình tròn mang tính động. Phòng ngủ thiên về yếu tố âm luôn cần sự tĩnh tại. Sử dụng giường hình tròn không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn không tốt cho gia đạo.

Màu sắc của giường ngủ nên chọn những màu sắc nhẹ nhàng, ấm áp. Giuờng ngủ vợ chồng tránh sử dụng những màu sắc quá nóng như màu đỏ, màu da cam tạo cảm giác hưng phấn quá mức sẽ không tốt cho giấc ngủ. Tuy nhiên, cũng có thể sử dụng những màu sắc này cho phòng ngủ con cái kích thích sự hiếu động của trẻ nhỏ.

Giường ngủ nếu có tủ đầu giường thì nên bo tròn các góc tránh cạnh nhọn của tủ đâm vào đầu. Trong phòng ngủ, chúng ta có thể trang trí bằng những chậu hoa nhỏ nhưng cũng không nên quá lạm dụng vì cây cối ngày tạo oxy nhưng ban đêm lại dùng “trộm” khí oxy trong phòng ngủ. Do đó, cũng lưu ý không được để chậu hoa quá gần so với giường ngủ.

Nguyên tắc lớn nhất trong phong thuỷ học là sự hài hoà âm dương. Trong ngôi nhà, phòng ngủ là không gian mang tính âm đòi hỏi sự kín đáo, nhẹ nhàng, tĩnh tại. Tuy nhiên không vì thế mà chúng ta thiết kế một không gian phòng ngủ quá đơn điệu và ít màu sắc, đôi khi chỉ thêm một vài màu sắc làm điểm nhấn trong góc tuờng, một họa tiết trên ga phủ giừờng hoặc một vài hình ảnh tuơi tắn cũng lấy lại sự sống động cho không gian phòng ngủ. Xét tổng thể ngôi nhà , Phong thủy cho Phòng ngủ chưa phải là yếu tố then chốt nhưng cũng không nên xem nhẹ bởi nó cũng góp phần giúp tạo nên nguồn cảm hứng cho công việc cá nhân ngoài xã hội và còn là nơi gây dựng ngọn lửa cho tổ ấm bên trong mỗi gia đình.