“Soi” thị trường nhà đất 2015 qua lăng kính chuyên gia kỳ cựu

“Soi” thị trường nhà đất 2015 qua lăng kính chuyên gia kỳ cựu

Thị trường sẽ có nhiều cải thiện, sự tăng trưởng thể hiện rõ ràng, song liệu có sự bùng nổ như những giai đoạn đỉnh điểm 2008, 2009 ?

Theo TS Lê Xuân Nghĩa, năm 2015 có nhiều yếu tố kích thích BĐS phát triển như các luật liên quan đến BĐS đã đi vào hoàn thiện; cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện là giá trị gia tăng kích thích thị trường BĐS. Bên cạnh đó, giá dầu giảm và dự báo sẽ ổn định ở mức thấp cũng là yếu tố thuận lợi cho thị trường BĐS.

Dù có nhiều yếu tố thuận lợi cho BĐS phát triển, tuy nhiên ông Lê Xuân Nghĩa cũng cho rằng BĐS vẫn còn nhiều khó khăn nên chưa kỳ vọng thị trường hồi phục hoàn toàn trong năm 2015 mà dự báo phải đến năm 2018 mới trở lại hoàn toàn bình thường, giá cả ổn định.

Mặc dù cho rằng có thể lạc quan về thị trường BĐS 2015, TS. Nguyễn Trí Hiếu vẫn lưu ý, chúng ta nên nhìn nhận thị trường một cách thận trọng.

“Có lẽ là quá sớm để nói năm 2015 là năm thị trường BĐS có thể “bứt phá” vì vẫn còn nhiều yếu tố bất lợi như: hàng tồn kho nhiều, nợ xấu liên quan đến BĐS còn rất lớn, thu nhập của người dân Việt Nam còn rất thấp để mua nhà…”, ông Hiếu nói.

Tuy nhiên, theo vị chuyên gia này, trong các kênh đầu tư thì trong năm 2015 BĐS vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Bởi lẽ, thị trường này có sự tăng trưởng khá tốt và dự báo đà hồi phục tiếp tục trong năm nay. Cùng với đó, vị chuyên gia cũng dự đoán giá BĐS sẽ tăng khoảng 10%.

nha dat

 

Khi cuối năm 2014 toàn thị trường có lượng giao dịch tốt, ông Richard Leech, Giám đốc Điều hành Công ty BĐS CBRE nhận định: Năm 2015, thị trường có những diễn biến khác so với những năm trước, nhiều dự án sẽ hoàn thiện và đưa vào sử dụng hơn. Bên cạnh đó, những chính sách của Nhà nước trong năm 2015 sẽ là một năm khả quan trên nhiều bình diện.

Tuy nhiên, ông Richard Leech cho rằng thị trường sẽ không có sự bùng nổ như những giai đoạn đỉnh điểm 2008 và 2009. Thị trường sẽ có sự hồi phục và tăng trưởng từ từ và nó sẽ có những phát triển bền vững.

“Trên cơ sở những chuyển biến tích cực thể hiện ở lượng giao dịch, năm 2015 được dự báo thị trường sẽ có nhiều cải thiện. Các nhà đầu tư nước ngoài chắc chắn sẽ quan tâm tới thị trường Việt Nam nhiều hơn”, ông Richard Leech đánh giá.

Khá lạc quan, chuyên gia phong thủy Phạm Cương cho rằng năm 2015 BĐS sẽ tăng trưởng rõ ràng.

“BĐS năm 2014 đã thể hiện rõ sự phục hồi và ấm áp rõ ràng như dự báo từ phong thuỷ đầu năm của tôi.  Năm 2015, tôi cho rằng thị trường BĐS sẽ chuyển sang giai đoạn mới, lúc này thay vì phục hồi là sự tăng trưởng rõ ràng. Tất nhiên, ở một giai đoạn bắt đầu trưởng thành và đi vào khuôn khổ như BĐS ở Việt Nam, sự phân hoá sẽ rất rõ ràng chứ không cùng dắt tay nhau tăng theo kiểu phi mã.

BĐS miền Bắc vẫn theo kiểu nóng thì nóng cục bộ ở một vài điểm, còn ở miền Nam vẫn tăng trưởng chậm nhưng chắc chắn. Tính chất này trong nhiều năm nữa sẽ vẫn không thay đổi trừ khi bộ mặt hay cấu trúc đô thị như Hà Nội có sự biến chuyển mạnh mẽ”, chuyên gia Phạm Cương dự báo.

Theo Infonet