Tạp chí Thế giới tiêu dùng: “Sắc màu theo phong thủy”

Tạp chí Thế giới tiêu dùng: “Sắc màu theo phong thủy”

NHAXUAN.VN – Sắc màu làm nên cuộc sống về mặt thẩm mỹ nhưng đồng thời chúng cũng hàm chứa bên trong đó những giá trị về tinh thần.

Sắc màu có ảnh hưởng lớn dến tâm lý con người, đồng thời cũng biểu hiện cá tính của chủ nhân sử dụng chúng. Nếu biết cách sử dụng hợp lý màu sắc trong trang trí nhà cửa sẽ không chỉ đem đến cho chúng ta một ngôi nhà đẹp mà còn là sức khỏe và sự bình yên…..

 

Trong nghệ thuật bài trí nhà cửa, màu sắc thường chủ yếu thể hiện là màu vôi ve, màu sơn của tường, màu trần nhà hay màu sàn, thảm, ngoài ra còn là màu sắc của đồ nội thất và các vật trang trí trong phòng.

Chung-cu-2

 

Mỗi màu sắc đều gợi nên cảm giác tâm lý tương ứng :

Màu đỏ: (Hỏa) Mang năng lượng dương rất dồi dào, giúp giảm thiểu không gian, phóng đại vật thể. Gợi cảm giác ấm áp, thêm sức mạnh nên dùng cho phòng ăn, gian bếp , cũng có thể dùng cho phòng làm việc hoặc phòng trẻ con.

Màu vàng: (Thổ) Có tác dụng kích thích ăn uống, có lợi cho khả năng tiêu hóa, tượng trưng cho lý trí, sự quyết đoán. Không nên dùng cho nhà tắm, nên dùng cho gian bếp, cửa chính hoặc phòng khách.

Màu xanh lá cây( Mộc). Tượng trưng cho sinh khí, sức khỏe, nên dùng cho phòng khách hoặc phòng ăn, không nên dùng cho phòng tắm.

Màu xanh lam (Thủy) là biểu tượng của hòa bình, trầm tư và nhẫn nại mang năng lượng âm tích cực nên dùng bài trí không gian nghỉ ngơi thư giãn hoặc phòng ngủ cá nhân. Không nên bài trí phòng làm việc, không gian tiếp khách hoặc phòng ăn.

Mau-sac-2

Màu tím thể hiện sự kiên định, kiên trì, cao quí nhưng cũng mang hướng buồn thương. màu này mang năng lượng âm nhiều hơn nên dùng cho phòng ngủ, không nên dùng cho phòng tắm nhà bếp.

Màu phấn hồng (Hỏa) biểu thị sự thuần khiết, lãng mạn, say mê có thể dùng cho phòng ngủ nhưng nên thận trọng không nên dùng cho phòng bếp hoặc phòng ăn.

Màu xanh sẫm – lá cọ (Âm Mộc) có tính ổn định, trầm lắng nên sử dụng thận trọng không nên bố trí cho phòng ngủ nên dùng cho phòng làm việc, không gian đọc sách, thư giãn nghỉ ngơi.

Màu trắng (Kim) là màu của sự trong trắng tinh khiết nhưng lại gây cảm giác lạnh lẽo, ương ngạnh nên dùng cho phòng tắm, gian bếp, không nên sử dụng cho Phòng ăn và phòng trẻ con. Màu này mang năng lượng dương rất lớn có thể dùng để bổ trợ những không gian thấp, hẹp tù túng tối tăm.

mau-sac 1

Màu đen (Thủy) là màu của sự độc lập cá tính, mang năng lượng âm nhiều nên đôi khi tạo cảm giác đen tối, tội ác. Không nên dùng cho phòng trẻ con, thư phòng, phòng khách. Có thể sử dụng linh hoạt khi cần che dấu những lỗi nào đấy trong phòng.

 

Cân bằng Âm, Dương trong sử dụng màu sắc:

Trong thực tế trang trí, hầu hết chúng ta đều muốn sử dụng nhiều màu khác nhau, điều này không đáng ngại. Nhưng nên lưu ý: để tạo được một không gian mang tính sang trọng thì không nên dùng quá 3 màu. Và quan trọng hơn là nên cân bằng âm dương trong sử dụng màu sắc.

Thường thì màu sắc được chia thành hai dạng : màu trầm và màu rực. Màu trầm mang năng lượng âm dễ đem lại sự an toàn, tĩnh tại. Màu rực mang năng lượng dương đem lại sự tích cực đôi khi là kích thích, mạo hiểm. Khi chọn lựa màu sắc cho một nố cục nội thất cần lưu ý điều này. Chẳng hạn khi bài trí khu vực phòng ăn, nếu bạn sử dụng quá nhiều màu trầm (âm) thì không gian này sẽ dễ trở nên ảm đạm không có lợi cho khí thế ẩm thực, lúc này ta có thể dùng các dùng màu trang trí một góc tường nào đó bằng gam rực rỡ như màu đỏ chẳng hạn thì không khí lập tức sẽ thay đổi theo hướng tích cực. Hoặc trong phòng ngủ vợ chồng, nếu sử dụng những màu sắc quá rực rỡ như màu đỏ thì lại dễ kích thích thần kinh không lợi cho giấc ngủ mà đôi khi đó lại là ngòi nổ tạo xung đột giữa hai người. Lúc này ta nên pha thêm đỏ( dương) với đen hoặc xanh lá (âm) giúp làm mềm gam màu (cân bằng âm dương) mà bạn vẫn có được tông màu yêu thích.

Ngoài phương pháp cân bằng âm dương bằng pha màu trực tiếp, sử dụng đèn chiếu để tạo ánh sáng cũng là một biện pháp rất hay mà lại đem lại hiệu quả bất ngờ.

KTS. Phong thủy gia Phạm Cương (theo Thế giới tiêu dùng)