Phong thủy đặt tên con cho thời vận tốt

Phong thủy đặt tên con cho thời vận tốt

NHAXUAN.VN  – Mỗi người chúng ta đều có một cái họ tên mà cho dù là trong giao tiếp xã hội hay một mặt nào đó của đời sống chúng ta đều phải dùng đến tên họ của mình. Khổng Tử nói: “Danh bất chính, ngôn bất thuận”. Câu nói này bao gồm rất nhiều ý nghĩa sâu xa. Một cái tên hay, hợp với bản thân cũng ngầm đẫn dắt chúng ta đến công danh sự nghiệp. Một cái tên không đẹp cũng có thể đưa chúng ta lâm vào cảnh tự ti, lười biếng, mất nghị lực và lòng tin. Như vậy, phần nào đó cái tên phản ánh cuội đời một con người, đồng thời cũng hướng cho sự phát triển của con người. Dưới đây là một vài nguyên tắc đặt tên cơ bản

Nguyên tắc cân bằng về Âm dương Ngũ hành

Đây là nguyên tắc quan trọng nhất khi đặt tên theo Phong thủy. Một cái tên tốt cần có sự cân bằng về âm dương

Các tiếng trong tên mỗi người đều thuộc thanh bằng hay thanh trắc. Theo quy định về Âm Dương của từ ngữ, những tiếng thanh bằng (huyền, không) được coi là mang tính âm, những tiếng thanh trắc trắc (sắc, hỏi, ngã, nặng) mang tính dương. Vì vậy khi đặt tên cần lư ý vần bằng trắc phải cân đối, âm hưởng hài hòa đọc lên nghe êm tai, tránh toàn vần bằng hoặc vần trắc.

Về việc ứng dụng thuyết Ngũ hành trong đặt tiên, hiện nay có nhiều cách hiểu khác nhau. Nhiều người cho rằng khi đặt tên thì phải có quan hệ tương sinh về Ngũ hành trong họ tên, không khắc với bản mệnh, ngũ hành con giáp của người đó cũng như bản mệnh, ngũ hành con giáp của cha mẹ. Chẳng hạn nếu em bé sinh vào năm 2014 mệnh Kim thì tên cần tránh từ mang hành Mộc hoặc hành Hỏa mà nên có hành Thủy hoặc hành Thổ.

con 1

Hiện nay có một số bậc cha mẹ thường đặt tên trước khi sinh em bé. Như vậy về Phong thủy đã bỏ qua một yếu tố rất quan trọng, đó là giờ sinh. Giờ sinh là yếu tố rất quan trọng đánh dấu thời khắc ra đời của mỗi con người, có ảnh hưởng nhiều đến vận mệnh sau này. Từ bốn yếu tố giờ, ngày, tháng, năm sinh (Tứ Trụ) các chuyên gia có thể tính toán xem Âm dương Ngũ hành trong vận mệnh có cân bằng hay không, từ đó sẽ lựa chọn những cái tên mang hành còn khuyết thiếu để bù đắp sự thiếu hụt. Chẳng hạn nếu Ngũ hành thiếu hành Thủy có thể chọn các tên như Giang, Hải, Hà, Vũ.., thiếu hành Mộc có thể lưa chọn những tên như : Bách, Tùng, Lâm, Mai, Chi…

Dựa vào Quẻ dịch

Một cái tên tốt cần phối hợp thêm với các quẻ trong Kinh Dịch. Từ những ký tự trong tên gọi, các chuyên gia sẽ tìm ra được quẻ dịch tương ứng cho từng tên. Nếu tên tạo thành những quẻ tốt lành như Thái, Gia Nhân, Càn…thì được coi là tốt, tránh những quẻ xấu nhiều tai hoạ rủi ro như quẻ Bĩ, Truân, Kiển,…

Con 2

Dựa vào nghĩa của tên gọi

Cách đặt tên con đơn giản và phổ biến hiện nay là dựa vào sự kỳ vọng của cha mẹ vào con cái. Vì vậy mà nghĩa của tên gọi thường rất được coi trọng. Chẳng hạn nếu mong muốn con cái khỏe mạnh, có ý phấn đấu cha mẹ thường đặt những cái tên như Cường, Mạnh, Chí, Dũng…hay đề cao tính cách phẩm chất tốt đẹp chọn những cái tên như Nhân, Đức, Hiếu, Nghĩa, Trung….

Nên tránh tên trùng tên danh nhân

Có những cái tên chỉ đọc lên thôi đã thấy tuyệt vời về ngữ nghĩa, ví dụ Gia Cát Lượng dịch nôm ra tức là tăng thêm phần Cát lành. Hay như Võ Nguyên Giáp, tướng cầm quân, con nhà binh mà đánh võ còn nguyên giáp thì rõ là “Trăm trận trăm thắng”!

Tuy nhiên những cái tên đó gắn với những con người làm nên lịch sử. Hó có mệnh lớn đi cặp vừa đủ với cái tên hay. Người phàm không mang nổi những tên hay này. Giống như một anh thanh niên không có võ vẽ được tặng một thanh đao báu, ra ngoài đường e gặp phải cướp rồi lại thiệt thân. Thế nên, xem tên cũng tùy thưộc vào mệnh không nên bắt chước các bậc danh nhân.

Để tôn trọng cha, ông của mình, người Việt có tục kỵ đặt trùng với tên ông, bà, chú, bác…Tuy nhiên hiện nay một số gia đình không còn quá coi trọng điều này. Người ta thường tránh đặt trùng toàn bộ, còn nếu chỉ trùng tên hoặc tên đệm thì không vấn đề gì.

Ngoài ra tên là để xướng danh nên cần chú ý về mặt thanh âm của tên, đừng có quá kêu hoặc nhịp điệu đều đều sẽ làm hỏng nhuệ khí của người được đặt tên. Theo Phong thủy hình nào khí đấy nên thanh âm ra sao nó dội lại cho chính người sở hữu cái tên đó.

Một cái tên hay có thể đem lại cho con bạn rất nhiều thuận lợi và vận may trong công việc, xã giao…góp phần mang lại hạnh phúc cho con cái sau này. Do đó, khi đặt tên, tuyệt đối không được qua loa, đại khái, tùy tiện, đơn giản. Mệnh là do trời đất tạo ra, dẫu có thiếu sót cũng không thể thay đổi, còn tên chính là vận tốt hay xấu, nếu không đầy đủ thì hoàn toàn có thể cải thiện được.

Chuyên gia Phong thủy Phạm Cương