Có nên đặt bếp trên tầng cao ?

Có nên đặt bếp trên tầng cao ?

NHAXUAN.VN – Bạn đọc Trần Thanh Hòa (Lê Lợi, Vinh, Nghệ An) hỏi: Nhà tôi đang trong quá trình thiết kế. Tôi định để tầng 1 và tầng 2 làm văn phòng, tầng 3 – 4 làm phòng ở và bếp đặt trên tầng 5 (tầng trên cùng). Xin hỏi bếp đặt ở tầng cao như vậy có ảnh hưởng gì về mặt phong thủy không?
Chuyên gia phong thủy Phạm Cương, Công ty Cổ phần Nhà Xuân: Hiện nay, nhiều nhà thường hay đặt bếp lên các tầng cao để tránh mùi thức ăn ảnh hưởng đến các tầng dưới cũng như tận dụng các không gian bên dưới làm văn phòng hoặc cửa hàng. Việc thiết kế này nếu không cẩn thận có thể gặp nhiều bất lợi về phong thủy.
Trong ngôi nhà, cầu thang được coi là mạch dẫn khí từ tầng 1 lên các tầng trên theo sự vận động đi lên của người trong nhà. Nguyên tắc chung là càng lên cao thì khí càng bị thất thoát. Do đó mà khí ở các tầng trên sẽ kém hơn các tầng dưới. Bếp tượng trưng cho nguồn tài lộc và sức khoẻ trong nhà nên luôn phải vượng khí. Vì vậy, nếu đặt bếp ở các tầng cao thì khí không được nạp vào thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ và tài chính của gia chủ.
Bep 2
Tuy nhiên, cần lưu ý là khí ở các tầng trên chỉ yếu dần khi chúng ta sử dụng thang bộ. Nếu gia chủ sử dụng thang máy thì tình trạng này sẽ không xảy ra. Khí sẽ theo đường thang máy dẫn lên và phân bổ đầy đủ vào tầng trong nhà mà ít bị thất thoát. (Điều này giải thích vì sao những căn hộ ở tầng trên của các tòa nhà chung cư cao tầng vẫn rất tốt về  phong thủy).
Vì vậy, nếu nhà bạn có thang máy thì hoàn toàn có thể đặt bếp trên tầng 5 của căn nhà. Tuy nhiên, nếu chỉ có thang bộ thì nên cân nhắc đặt bếp ở các tầng thấp sẽ tốt hơn.
Theo kienthuc.net.vn