Chuyên gia Phong thủy Phạm Cương : Những ngôi nhà sát chủ!

Chuyên gia Phong thủy Phạm Cương : Những ngôi nhà sát chủ!

NHAXUAN.VN –  Phong thủy không phải là một cái gì đó quá mới lạ nhưng người hiểu đúng về phong thủy thì không nhiều. Có một số người vì thiếu kiến thức về phong thủy mà áp dụng sai khiến lợi bất cập hại. Cuộc trò chuyện với KTS Phạm Cương, người chuyên nghiên cứu về phong thủy cho người đọc một cái nhìn đầy đủ hơn về phong thủy.

 

Niềm tin và mê tín

Trước khi trò chuyện với anh, tôi muốn hỏi trước là anh có mê tín không?

Vì sao nhỉ?

Thứ nhất vì tôi không mê tín thành ra tôi không thích nói chuyện với những người mê tín. Thứ hai, phong thủy xưa nay vẫn có những chỗ giao thoa, đánh đồng với mê tín, do vậy mà tôi cần hỏi xem anh ở “trường phái” nào!

Nếu bạn quan niệm như vậy thì cũng cần định nghĩa chính xác xem mê tín là gì? Trong quan niệm của tôi, mê tín là niềm tin quá đáng. Tức là tin vào một vấn đề chưa có cơ sở. Thế nhưng trên thực tế thì rất khó để phân biệt rạch ròi giữa mê tín và tín ngưỡng!

Vậy anh có mê tín không?

Tôi cho rằng tôi có niềm tin và tìm hiểu căn nguyên của mọi vấn đề trên góc độ khoa học.

Vậy tôi sẽ trò chuyện với anh bởi anh nhìn phong thủy dưới góc độ khoa học. Tôi không muốn tuyên truyền cho mê tín dị đoan.

“Long mạch”

Anh hoạt động trong lĩnh vực phong thủy trong bao lâu rồi?

Tôi nghiên cứu về phong thủy từ khi còn đang là sinh viên trường Kiến trúc.

Ở Việt Nam mình, thể loại phong thủy nào được áp dụng nhiều nhất vào cuộc sống?

Câu hỏi tôi thường gặp nhất đối với những người muốn tìm hiểu về phong thủy chính là: “Tôi tuổi này thì làm nhà hướng nào?”

Tôi tuổi ngựa, sinh năm 1978, chả lẽ tất cả những người tuổi ngựa năm đó đều làm nhà theo một hướng và chỉ cần như vậy là sẽ tốt sao? Tôi thấy có vẻ phi khoa học?

Hướng nhà chỉ là một trong 4 yếu tố chính của phong thủy. Do đó, cần xét cả 4 yếu tố. Ví dụ Nhà Trắng của Mỹ nằm trên đồi Capital. Đó là ngôi nhà quyết định vận mệnh của nước Mỹ. Nếu chỉ căn cứ vào hướng và tuổi để làm nhà thì chẳng lẽ mỗi đời tổng thống sẽ phải thay một hướng khác. Bao nhiêu năm nay ngôi nhà đó vẫn nằm hướng đó dù có thay bao nhiêu đời tổng thống và vị (trí) thế nước Mỹ trên trường Quốc tế vẫn không có sự thay đổi. Vì thế, để đánh giá yếu tố hướng chỉ là yếu tố tương đối trong phong thủy. Thông thường để hoạch định các công sở lớn hay tòa nhà mang vận mệnh quốc gia người ta thường quan tâm đến vị trí nhiều hơn.

Vị trí? Phải chăng đó chính là quan niệm về long mạch!

Long mạch trong phong thủy liên quan đến một yếu tố chính còn gọi là Loan đầu. Nó thể hiện sự quan hệ giữa môi trường đối với công trình. Có một ví dụ khá cụ thể vừa mới xảy ra về cái được gọi là long mạch. Một số nhà tư vấn, quy hoạch kiến trúc định chuyển trung tâm hành chính quốc gia về Ba Vì. Họ cho rằng Ba Vì là long mạch, địa thế lưng tựa vào núi Ba Vì, mặt hướng ra hồ Đồng Mô. Những nhà phong thủy uyên thâm thì khẳng định rằng thế đất đấy nếu so với Trung tâm hành chính của một quốc gia thì chưa tương xứng. Nó quá nhỏ bé so với tổng thể của cả một quốc gia, nếu nhìn ra sông Hồng hay biển Đông mới xứng. Vị trí đó chỉ phù hợp với một dự án quy mô nhỏ hay tiểu khu đô thị.

Tưởng đẹp hóa xấu

Như tôi được biết thì nhiều vị quan chức “tôn sùng” phong thủy đã chọn cho mình “hướng đẹp, vị trí đẹp” mà đời vẫn héo.

Như tôi đã nói, phong thủy chỉ mang tính chất bổ trợ chứ không mang tính quyết định. Trong ba yếu tố lớn chi phối vận mệnh con người Thiên thời, Địa Lợi, Nhân hòa, yếu tố Địa lý hay phong thủy là một yếu tố cần. Hơn nữa, hay hoặc dở có thể còn do kiến thức phong thủy của người “tôn sùng” đó chưa tốt. Vì dụ như chỗ ngồi tưởng đẹp vì có hướng tốt nhưng hóa ra lại không đẹp vì chỗ ngồi đó phía dưới dầm nhà chẳng hạn.

Giường ngủ của tôi quay vào nhà vệ sinh và được khuyên là vị trí như vậy là không tốt. Lời khuyên đó có đúng không?

Nhà vệ sinh là nơi uế tạp trong khi đó phần đầu của mỗi ngừoi bao gồm nhiều dây thân kinh quan trọng. Khi hướng đầu vào nơi uế tạp sẽ có tương tác không tốt. Để tránh tương tác đó nên quay đầu giường lại, đó là một cách khá thuần túy về logic.

Nói như anh thì để đáp ứng được tất cả các yếu tố phong thủy thì rất khó?

Kinh nghiệm về làm phong thủy của tôi cho thấy, đối với những căn nhà không hợp phong thủy với gia chủ có thể chỉnh sửa được 70 – 80%. Với giá nhà ở như Hà Nội hoặc TPHCM như hiện nay thì một người có 2 tỷ sẽ có cơ hội chọn ngôi nhà ưng ý về mặt phong thủy khá cao. Thế nhưng chẳng may ai đó mua phải căn nhà không hợp phong thủy cũng không có nghĩa phải “chấp nhận”. Các chuyên gia phong thủy vẫn có cách giải quyết. Không có căn nhà nào là hướng tuyệt mạng.

Căn nhà hướng tuyệt mạng?Anh có thể nói rõ hơn!

Nhiều người không hiểu vẫn tin rằng có một số hướng được gọi (gọi một số căn nhà) là hướng tuyệt mạng, sát chủ. Không có hướng nhà nào là tuyệt đối tốt hoặc xấu hết. Hướng nhà sẽ phân thành tốt hoặc xấu khi kết hợp với tuổi của gia chủ. Tuy nhiên dù là hướng Tuyệt mạng, hay Ngũ quỉ như sách cổ nói thì cũng vẫn có những phương án chỉnh sửa

Áp dụng tràn lan

Theo anh, phong thủy tác động nhiều nhất đến công danh, hạnh phúc hay sức khỏe?

Rất khó để phân biệt rạch ròi. Nó có thể áp dụng cho cả ở 3 lĩnh vực. Tuy nhiên theo tôi thì quan trọng nhất là sức khỏe. Hầu như ai làm nhà cũng quan tâm đến vấn đề này. Sau khi có sức khỏe tốt thì mới tính đến chuyện công danh và tiền bạc.

Có phong thủy cho nghề hay không? Ví dụ nghề báo của tôi chẳng hạn.

Phong thủy chia ngành nghề ra nhiều nhóm khác nhau như thương mại, quan chức, văn nghệ sĩ… Mỗi ngành nghề liên quan tới mỗi cũng khác nhau và nên kích hoạt mỗi cung khác nhau. Nghề của anh ở cung nào thì kích hoạt cung phù hợp với mình để tăng cường bổ trợ.

Nhiều người quan niệm, phong thủy là dòng chảy liên hoàn của nước trong nhà. Vị dụ như bể cá, hay thác nước trong nhà. Có đúng không?

Đó là phong thủy luân, một đồ vật hay dùng trong phong thủy. Nó có tác dụng làm lưu thông các dòng không khí trong không gian đó nhưng không nên lạm dụng quá. Ví dụ, phong thủy luân không nên đặt trong phòng ngủ. Phòng ngủ cần sự yên tĩnh, các năng lượng dương quá nhiều như vậy không tốt cho giấc ngủ.

Anh thấy sự áp dụng không đúng phong thủy trong cuộc sống có nhiều không?

Có những người áp dụng rất tràn lan. Mấy năm gần đây đồ phong thủy được nhập từ Trung Quốc về rất nhiều như con tì hưu, cải xanh, hay con vật biểu tượng của năm… Nhiều nhà mấy ông quan chức đồ phong thủy nhiều bạt ngàn như hiệu tạp hóa vì khách khứa tặng. Làm như thế mất cả thẩm mỹ của ngôi nhà. Các đồ đấy tác dụng phong thủy không nhiều.

Vâng. Xin cảm ơn anh đã dành cho độc giả của KH&ĐS cuộc trò chuyện thú vị này.

Nguyên Thủy – Thu Hiền (theo Khoa học & Đời sống)