Tạp chí Thế giới tiêu dùng: “Ban công dưới góc nhìn Phong thủy”

Tạp chí Thế giới tiêu dùng: “Ban công dưới góc nhìn Phong thủy”

NHAXUAN.VN – Trong kiến trúc ngày nay có một thành tố không thể thiếu góp phần cấu thành ngôi nhà hiện đại đó là ban công và Lô gia. Ban công và Lô gia góp phần tạo nên hiệu quả thẩm mĩ của mặt đứng công trình đồng thời góp phần cung cấp thêm khoảng không gian mở, tạo điều kiện để con người có thêm phần không gian tiếp xúc với thiên nhiên. Xét dưới góc nhìn Phong thuỷ, nếu như nói phần diện tích trong nhà mang tính động thì Lô gia và ban công như phần tĩnh giúp cân bằng âm dương trong tổng thể của căn nhà vậy….

Xã hội hiện đại phát triển nhanh kéo theo việc hình thành các khu chung cư cao tầng. Trong các khu nhà này cửa nhà chính thường có xu hướng quay vào trong phần hành lang chung, trong khi chỉ có ban công mới được tiếp xúc trực tiếp với ngoại cảnh tự nhiên, tức là các yếu tố nắng, mưa, không khí, ánh sáng. Bởi vậy trong ứng dụng phong thuỷ, có ai đó đặt vấn đề là nên dùng hướng ban công làm hướng chính để luận đoán phong thuỷ ngôi nhà vì có lẽ khí (trong Phong Thuỷ) ở đây được hiểu theo hướng là không khí, là ánh sáng. Phần cửa sổ thu nhận nhiều khí hơn, cửa chính nên coi đó là yếu tố chính để luận đoán .
Quan điểm này nghe qua có vẻ đúng, nhưng nếu đặt vấn đề là thử bịt cửa chính của căn hộ đó thay vào đó chỉ dùng của sổ thì câu hỏi là liệu con người đó có sống nổi không, trong khi nếu chúng ta có chẳng may sống ở một căn hộ nào đó mà thiếu ban công, cửa sổ thì tất nhiên là cũng vẫn sống và sinh hoạt bình thường. Do vậy, khi ứng dụng phong thuỷ thì yếu tố đại môn tức là cửa ra vào chính là hướng dùng để luận phong thuỷ. Tất nhiên là về lâu về dài thì thì một căn nhà chỉ có cửa mà không có ban công thì cũng sẽ không tốt do hiện tượng bế khí (theo phong thuỷ), còn nói theo khoa học thì là không có sự thông thoáng.

 

Chúng ta nên hiểu yếu tố khí được sinh ra là do tương tác, sự vận hành của dòng người đem năng lượng dương cho ngôi nhà. Nếu coi cửa chính như nơi nạp năng lượng cho căn hộ thì ban công hay cửa sổ góp phần điều tiết và làm giải phóng dòng năng lượng đã qua sử dụng tức là giải quyết vấn đề bế khí, nói theo ngôn ngữ Phong thuỷ.

Chính vì thế khi chọn vị trí của ban công trong tổng thể ngôi nhà cũng nên quán xét vị trí của ban công và hướng của chính. Không nên bố trí Ban công hay cửa sổ thẳng hướng với cửa chính ra vào. Điều này có thể gây nên hiện tượng gió xuyên phòng đột ngột gây bất lợi đối với sức khoẻ con người. Mà nhất là trong các chung cư cao tầng, càng lên cao gió thổi càng mạnh, lại càng bất lợi. Ngoài ra bố trí theo kiểu này thì lượng không khí trao đổi với bên ngoài không nhiều dễ hình thành các khu vực khí bị tù túng , tạo điều kiện phát sinh các loại vi khuẩn yếm khí, về lâu dài không lợi cho gia chủ.

Trong thiết kế ban công nên lưu ý không nên chạy theo hình thức mà thiết kế quá cầu kì mà tạo nên các hình thù phức tạp gây nên các dòng năng lưọng tạp loạn không tốt.

ban-cong 1
Hình 1: Hình thức phức tạp dễ tạo thành các loại năng lượng xấu

Ngoài việc chú trọng về cân đối kích thước sao cho phù hợp với nhân trắc học cũng nên chú ý thiết kế các hình thức nhất quán về cấu trúc, thẩm mỹ và chất liệu sẽ dễ tạo môi trường tốt phát sinh những dòng năng lượng tích cực.

Trong phong thuỷ, tính hình tượng rất được chú trọng, do đó không nên tạo những hình tượng xấu cho ban công ví dụ như các hình tượng mang tính lộ kết cấu, hay các hình thức các thanh vắt chéo chữ X cũng không lợi về Phong thuỷ, biểu tượng này thường không đem lại may mắn cho gia chủ.

ban-cong-2
Hình 2: Hình thức Ban công đan chữ X

Ban-cong-3
Hình 3: các hình thức phô trương kết cấu nếu thiết kế không khéo sẽ tạo nên hình tưọng xấu trong PT- Tượng ” lộ cốt”

Nên tìm các hình thức hoặc là kín đáo, hoặc là dáng ôm vòng, những hình thức này vừa dễ đẹp vừa góp phần giúp lưu giũ những dòng năng lượng tích cực trong căn nhà bạn, tránh dòng năng lượng thất thoát một cách đột ngột.

Ban-cong-4
Hình 4: Ban công đơn giản, kín đáo, tỷ lệ đẹp dễ taọ và lưu giữ nguồn năng lượng tích cực

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
Hình 5: Ban công có hình thức cac thanh nan sắt uốn lượn hữu tình ôm lấy ban công

Ban-cong-6
Hình 6: Ban công bán nguyệt là một dạng thức tốt theo phong thuỷ

Khu vực ban công mang yếu tố tĩnh (âm) có thể có thể càng tuyệt vời hơn nếu biến nó thành một khu vườn treo giúp ta lấy lại cân bằng trong cuộc sống vốn đầy sôi động mang yếu tố dương. tuy nhiên việc bố trí trồng cây nên có sự tính toán sao cho hài hoà với cảnh quan và không gian sinh hoạt, không nên trồng  thái quá thì lại tạo thành nơi tích tụ nhiều năng lượng âm không tốt .

Ban-cong-7
Hình 7: Điểm tĩnh tại giúp duy trì sự cân bằng năng lưọng cho ngôi nhà

Một điểm đáng lưu ý khác là nên tạo cho ban công có gờ bao quanh, đấy chính là một yếu tố nhỏ, nhưng giúp lưu trữ dòng năng lượng lâu dài cho giúp duy trì sự thịnh vượng và sức khoẻ cho gia chủ.

Ban-cong-8
Hình 8 : Ban công đẹp nhưng nên tạo gờ  để duy trì và lưu giữ  dòng năng lượng trong căn hộ

Kiến trúc sư, Phong thủy gia Phạm Cương (Theo Thế giới tiêu dùng)