TBKTSG: Trang trí phòng khách theo Phong thủy

TBKTSG: Trang trí phòng khách theo Phong thủy

NHAXUAN.VN – Trong ngôi nhà, phòng khách được coi là không gian mở, hướng ngoại. Đây không chỉ là nơi tiếp đãi khách khứa mà còn là chỗ sum vầy, tụ họp của cả gia đình. Nó thể hiện phong cách và “tính cách” của một gia đình. Theo thuật Phong thủy, không gian phòng khách quan hệ trực tiếp đến tài vận của các thành viên và sự hòa hợp trong gia đình cũng như góp phần thúc đẩy các mối quan hệ xã hội của chủ nhân. Bố trí tốt Phong thủy trong phòng khách sẽ mang đến hạnh phúc và tốt lành cho gia chủ.

>>>Xem thêm:  Phong thủy phòng ngủ những điều nên biết

                        Phong thủy phòng thờ – góc tâm linh của người Việt (báo TBKTSG)

                       Phong thủy nhà bếp đón tài lộc vào nhà (báo TBKTSG)

 

Vị trí, hình dạng, kích thước

Phòng khách là nơi tiếp đón khách khứa, cũng có thể dùng cho mục đích sinh hoạt, hội họp của cả gia đình, nó có chức năng liên kết các phòng trong nhà. Xét dưới góc nhìn phong thủy, phòng khách thiên về yếu tố Dương. Do đó, trong thiết kế cần lưu ý điều này, phòng khách phải rộng rãi không cản trở tầm mắt, tạo điều kiện cho các dòng năng lượng lan tỏa và phân bố tới các không gian còn lại. Không gian này tốt nhất là được thiết kế ở phía trước hoặc trung tâm của ngôi nhà.

Hình dạng phòng khách tốt nhất là phải vuông vức, tròn đầy, ổn định, vững chãi, tạo một không khí đường hoàng, đều đặn, khiến cho con người tự nhiên, dễ chịu. Theo phong thủy những hình dáng như vuông, hoặc tròn, hình bát giác sự tập trung và tích tụ năng lượng thường là tối ưu, dễ tạo sự đồng thuận, hợp tác phù hợp với tính sum họp và quan hệ là đặc tính của dạng không gian này. Chính vì thế, Phong thủy học rất coi trọng những căn phòng vuông vức, tròn trịa, hoàn hảo cho không gian phòng khách.

Tuy nhiên hiện nay, với kiểu nhà phổ biến là hình ống, phòng khách trong nhà thường có hình dạng hẹp và dài. Những phòng khách dài và hẹp sẽ không chỉ không lý tưởng theo lý thuyết Phong thủy mà với việc thiết kế nội thất cũng gây nhiều khó khăn. Với điều kiện đó, cách giải quyết tốt nhất là dùng tủ thấp hay ghế sôpha ngăn phòng khách ra làm đôi, hoặc sử dụng những tiểu cảnh nhỏ đan xen vào đó để nhìn vào không còn cảm giác dài và hẹp nữa.

Trang trí, sắp đặt nội thất cho phòng khách

Trang trí cho trần phòng khách là việc làm thích hợp và là sở thích của không ít người. Ở các khu nhà cao tầng hiện nay như các khu chung cư chẳng hạn, với độ cao trần khá khiêm tốn, việc trang trí không khéo sẽ khiến cho phòng khách trở nên nặng nề, tạo cảm giác bị trấn áp cho người sống trong nhà. Trang trí cho trần nhà có xà ngang sẽ làm trần nhà càng thấp hơn, bất luận trên phương diện Phong thuỷ hay phương diện thiết kế thì đều không phù hợp. Trong trường hợp này, có thể lựa chọn việc trang trí ở giữa cao, bốn bên xung quanh thấp, như vậy sẽ cho cảm giác nhẹ nhàng hơn. Nếu ở chính giữa có treo thêm đèn bằng thủy tinh thì càng có tác dụng “hoạ long điểm nhãn”.

phong-khach 1

Trong Phong thủy, nhiều người tin rằng treo gương trên trần phòng khách sẽ gây ra điều bất lợi và không ưa dùng. Thật ra điều này không hề đúng chút nào. Trái lại, với hiệu ứng nhân đôi của gương, tác dụng điều tiết các luồng khí, bố trí gương tại một vị trí nhất định trên mảng trần phía trên sẽ làm cho hiệu quả Phong thủy tốt hơn nếu biết sử dụng đúng cách.

Chọn màu sắc cho trần nhà cũng rất quan trọng. Trần phòng khách thích hợp với những màu nhạt, không thích hợp với những gam màu đậm. Có thể coi trần phòng khách như hình tượng bầu trời nên lấy mầu nhạt làm chủ đạo. Ví dụ như màu xanh da trời tượng trưng cho sự trong sáng, tinh khiết của nền trời, màu trắng tượng trưng cho sự nhẹ nhàng của mây….Chọn màu nhạt cho trần nhà và màu tối cho sàn nhà là phù hợp với những nguyên lý chung của Phong thuỷ, đạo âm dương của trời và đất.

Đối với màu sắc tường cũng không nằm ngoài nguyên lí về âm dương, phòng khách mang tính dương nên lựa chọn màu sắc không quá tối là điều nên xem trọng. Những màu sắc nhẹ nhàng của tường kết hợp với màu của ánh đèn sẽ tạo nên một phòng khách có Phong thủy hợp lý. Đối với đèn nên chọn loại đèn hình tròn với ý nghĩa mang lại sự viên mãn, đoàn viên, tránh nhũng chiếc đèn chùm quá nặng nề hoặc có những mũi nhọn chĩa thẳng vào bàn tiếp khách hoặc người ngồi bên dưới.

vat-lieu

Trong phòng khách, vị trí kê bàn trà hay bộ sô pha rất quan trọng. Chúng ta nên hạn chế sử dụng những chiếc bàn có nhiều góc nhọn mà nên dùng những chiếc bàn hình tròn, hìn ô van… Những chiếc bàn kính quá trong suốt cũng không khuyến khích dùng.

Việc sử dụng bể cá, tranh ảnh hay tuợng điêu khắc sẽ là rất cần thiết. Nó sẽ làm cho phòng khách của chúng ta trở nên sinh động hơn. Tuy nhiên chúng ta cũng không nên tuỳ tiện sử dụng mà cần phải tuân theo những nguyên tắc nhất định.

Tranh trong phòng khách nên là những chủ để lạc quan, vui tươi tạo một môi trường hấp dẫn. Tránh treo những bức tranh u ám, nặng nề tạo những môi trường không tích cực. Những bức tranh có cảnh hoàng hôn, chiều tà cũng không nên treo trong phòng khách. Bể cá mang lại nhiều năng lượng dương, tạo không khí sống động cho phòng khách. Vì vậy rất nên sử dụng, nhất là tại những vị trí tù đọng như gầm cầu thang . Những bức tượng Di lặc, Phúc, Lộc, Thọ hoàn toàn có thể sử dụng nhằm đem lại sự may mắn và thịnh vượng cho gia đình.

Trong nhà, phòng khách là nơi cần được tập trung ánh sáng nhiều nhất. Phòng khách sáng sủa sẽ mang lại nhiều vượng khí cho gia đình. Với những phòng khách có cây cối ngoài  ban công cần lưu ý không nên để quá nhiều cây cối cao và um tùm trước ban công bởi chúng sẽ che bớt lượng ánh sáng tự nhiên vào phòng. Về loại cây trồng trong phòng khách cũng nên lưy ý lựa chọn kỹ lưỡng, có thể trồng những cây như trúc phú quý, tùng bồng lai, tùng la Hán, sen cạn, trúc đùi gà, trúc quân tử, kim phát tài, ngũ gia bì…Trong thuật Phong thuỷ, những cây này đều thuộc nhóm cây Cát lợi, có nghĩa là cát tường như ý, tụ tài, phát phúc. Đối với những cây hình thức quá xù xì, gai góc như xương rồng không nên trồng ở phòng khách mà chỉ nên trồng ở những khu vực xấu mang tính trấn yểm.

Phòng khách là phần quan trọng tạo nên phong cách riêng cho mỗi ngôi nhà. Từ bố cục toàn diện của phòng khách, chúng ta có thể nhận biết được tâm tư tình cảm, tính cách của chủ nhân. Phòng khách còn là nơi quây quần của cả gia đình. Bố trí tốt Phong thủy phòng khách sẽ mang đến những luồng năng lượng tươi mới, sự đầm ấm nhưng thành tố thật quan trong để tạo dựng niềm hạnh phúc cho mỗi gia đình.

Chuyên gia Phong thủy Phạm Cương (Nguồn: Thời báo kinh tế Sài Gòn)

 

>>>Xem thêm:  Phong thủy phòng ngủ những điều nên biết

                       Phòng khách theo chuẩn Phong thủy (báo TBKTSG)

                       Phong thủy phòng thờ – góc tâm linh của người Việt (báo TBKTSG)

                       Phong thủy nhà bếp đón tài lộc vào nhà (báo TBKTSG)