TBKTSG: Ban công – nhỏ mà tiện tích

 TBKTSG: Ban công – nhỏ mà tiện tích

NHAXUAN.VN – Một chiếc ban công xinh xắn được bố trí hợp Phong thủy không chỉ tạo điểm nhấn sinh động mà còn giúp cải thiện môi trường sống cho ngôi nhà, là nơi thư giãn lý tưởng cho các thành viên trong gia đình. Xét dưới góc nhìn Phong thuỷ, nếu như nói phần diện tích trong nhà với những hoạt động của con người bên trong đó mang tính động – dương thì lô gia và ban công như phần tĩnh – âm giúp cân bằng âm dương trong tổng thể của căn nhà vậy.

Hướng và vị trí

Người Việt Nam có xu hướng thích mở ban công phía Đông, Đông Nam hoặc Nam. Như vậy rất phù hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới. Chẳng hạn ban công ở phía Đông, hướng mặt trời mọc sẽ mang ánh sáng trong lành vào nhà, ban công hướng Nam sẽ đón được những cơn gió mát vào mùa hè nóng bức của miền nhiệt đới. Ngược lại, ban công hướng Tây sẽ bị nắng chiếc gay gắt, ban công hướng Bắc sẽ luôn phải hứng chịu những cơn gió lạnh vào mùa đông. Đó là những nguyên tắc chung. Tuy vậy, trong tổng thể ngôi nhà, chúng ta còn phải quan tâm đến vị trí của ban công so với hướng cửa chính.

Trong một số căn nhà, đặc biệt xét trong một số căn hộ chung cư có bố trí ban công hay cửa sổ thẳng hướng với cửa chính ra vào. Xét dưới góc nhìn Phong thủy là điều không hay. Điều này có thể gây nên hiện tượng gió xuyên phòng đột ngột gây bất lợi đối với sức khoẻ con người. Nhất là trong các chung cư cao tầng, càng lên cao gió thổi càng mạnh, lại càng bất lợi. Ngoài ra bố trí theo kiểu này khiến lượng không khí trao đổi với bên ngoài không nhiều dễ hình thành các khu vực khí bị tù túng, tạo điều kiện phát sinh các loại vi khuẩn yếm khí, về lâu dài không lợi cho gia chủ.

Ngoài ra, ban công không nên đối diện với những góc nhọn chĩa thẳng vào nhà. Góc nhọn đâm thẳng vào ban công nhà với khoảng cách càng gần hoặc càng nhọn thì càng bất lợi cho vận khí của ngôi nhà.

Xã hội hiện đại phát triển nhanh kéo theo việc hình thành các khu chung cư cao tầng. Trong các khu nhà này cửa nhà chính thường có xu hướng quay vào trong phần hành lang chung, trong khi chỉ có ban công mới được tiếp xúc trực tiếp với ngoại cảnh tự nhiên, tức là các yếu tố nắng, mưa, không khí, ánh sáng.

Vì lẽ đó, trong ứng dụng Phong thuỷ, một số người đặt vấn đề dùng hướng ban công làm hướng chính để luận đoán Phong thuỷ ngôi nhà.  Quan điểm này nghe qua có vẻ đúng. Nhưng khi đặt vấn đề là thử bịt cửa chính của căn hộ đó thay vào đó chỉ dùng của sổ thì rõ ràng căn nhà đó không thể sinh hoạt được. Trong khi, nếu không có ban công, cửa sổ một căn nhà vẫn có thể sinh hoạt ở mức tạm được.

Tất nhiên về lâu dài, căn hộ trên sẽ không tốt do hiện tượng bế khí theo Phong thủy, còn nói theo khoa học thì không có sự thông thoáng. Do vậy, khi ứng dụng Phong thuỷ thì yếu tố đại môn tức là cửa ra vào, chính là hướng dùng để luận Phong thuỷ. Các cụ có câu ‘khai môn lập hướng” tức là lấy cửa chính để tìm hướng nhà không nằm ngoài ý này.

Kích thước, kiểu dáng

Khi thiết kế ban công cho một ngôi nhà, vấn đề chiều cao và kết cấu an toàn, vững chắc luôn được đặt lên hang đầu. Thông số tiêu chuẩn tham khảo về độ cao lan can là từ 1,1 m trở lên, khoảng cách giữa các thanh gióng của lan can cũng không được quá 10cm. Với những gia đình có con nhỏ, không nên sử dụng lan can là những chấn song nằm ngang, trẻ có thể leo trèo rất nguy hiểm.

Ngoài việc chú trọng về cân đối kích thước sao cho phù hợp với nhân trắc học cũng nên chú ý thiết kế các hình thức nhất quán về cấu trúc, thẩm mỹ và chất liệu sẽ dễ tạo môi trường tốt phát sinh những dòng năng lượng tích cực. Trong thiết kế ban công nên lưu ý không nên chạy theo hình thức mà thiết kế quá cầu kì mà tạo nên các hình thù phức tạp gây nên các dòng năng lượng tạp loạn không tốt.

ban-cong-2

Trong phong thuỷ, tính hình tượng rất được chú trọng, do đó không nên tạo những hình tượng xấu cho ban công ví dụ như các hình tượng mang tính lộ kết cấu, hay các hình thức các thanh vắt chéo chữ X cũng không lợi về Phong thuỷ, biểu tượng này thường không đem lại may mắn cho gia chủ.

Nên tìm các hình thức hoặc là kín đáo, hoặc là dáng ôm vòng, những hình thức này vừa dễ đẹp vừa góp phần giúp lưu giũ những dòng năng lượng tích cực trong căn nhà bạn, tránh dòng năng lượng thất thoát một cách đột ngột.

Ban-cong-7

Khu vực ban công mang yếu tố tĩnh – âm có thể có thể càng tuyệt vời hơn nếu biến nó thành một khu vườn treo giúp ta lấy lại cân bằng trong cuộc sống vốn đầy sôi động mang yếu tố dương. Tuy nhiên, việc bố trí trồng cây nên có sự tính toán sao cho hài hoà với cảnh quan và không gian sinh hoạt, không nên trồng  thái quá thì lại tạo thành nơi tích tụ nhiều năng lượng âm không tốt. Có rất nhiều loại cây cảnh thích hợp cho ban công và sân thượng như kim phát tài, vạn niên thanh, trúc cảnh… Nói chung nên chọn những cây có lá màu xanh thẫm, ưa nắng, có sức sống…và phải chăm sóc thường xuyên. Tránh để cây khô héo.

Một điểm đáng lưu ý khác là nên tạo cho ban công có gờ bao quanh, đấy chính là một yếu tố nhỏ, nhưng giúp lưu trữ dòng năng lượng lâu dài cho giúp duy trì sự thịnh vượng và sức khoẻ cho gia chủ.

Ban công và lô – gia là những thành tố không thể thiếu trong một căn nhà hiện đại, chúng không chỉ góp phần tổ hợp nên mặt đứng công trình, tạo hiệu quả về thẩm mĩ, chúng đồng thời góp phần cung cấp thêm khoảng không gian mở, tạo điều kiện để con người có thêm phần không gian tiếp xúc với thiên nhiên. Với góc nhìn của khoa Phong thủy, tài vận của gia chủ đôi khi lại phụ thuộc vào một góc ban công bé nhỏ. Vì vậy dù trong môi trường đô thị đất chật, người đông chúng ta chúng ta không vì thế mà bỏ qua những khoảng không gian nhỏ mà hữu ích này.

Chuyên gia Phong thủy Phạm Cương (Nguồn: Thời báo kinh tế Sài Gòn)